Đề xuất thu hồi nhà máy lọc dầu hơn 500 triệu USD tại Cần Thơ

Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Cần Thơ vừa cho biết đang tiến hành soạn thảo văn bản trình UBND TP thu hồi dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ.

Đã nhiều năm nay, đất vườn trong quy hoạch dự án đều bị bỏ hoang

Đã nhiều năm nay, đất vườn trong quy hoạch dự án đều bị bỏ hoang

Dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 19/5/2008. Nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, có công suất 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 538 triệu USD, sử dụng đất 250ha do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ làm chủ đầu tư. Công ty này được thành lập trên cơ sở liên doanh Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Viễn Đông (Việt Nam) góp 30% vốn và Công ty Semtech Limited B.V.I (Mỹ) góp 70% vốn.

 Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất, chiếm đến 80% so với tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào TP. Cần Thơ tại thời điểm đó. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công và vận hành thử. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, nhà máy vẫn không khởi công được. 

 Được biết, kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần xin thay đổi đối tác liên doanh. Hiện tại Công ty TNHH Hóa Dầu Mê Kông - một trong những đối tác liên doanh để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ đã xin điều chỉnh giảm vốn từ 538 triệu USD xuống còn 350 triệu USD, diện tích thuê đất giảm từ 250ha xuống còn 50ha nhưng công suất vẫn giữ nguyên 2 triệu tấn/năm, giai đoạn 1 chỉ thực hiện 1 triệu tấn/năm. TP. Cần Thơ cũng đã chấp thuận và đề nghị chứng minh năng lực tài chính, ký quỹ khoảng 11 tỷ đồng (5% trên tổng kinh phí đền bù) theo quy định để địa phương xem xét cấp lại chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay nhà đầu tư này vẫn “án binh bất động”.

 Cuối năm 2014, một lần nữa ngành chức năng đã buộc phải ra “tối hậu thư” cho dự án này đến 15/1/2015 phải ký quỹ theo quy định, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án. 

 Ông Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ cho biết, cho đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ vẫn chưa thực hiện ký quỹ theo quy định. Dự án đã trì trệ hơn 6 năm, địa phương cũng đã nhiều lần cho nhà đầu tư gia hạn thời gian thực hiện nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy tín hiệu tích cực triển khai, vì vậy Sở Kế hoạch Đầu tư đang tiến hành soạn thảo văn bản trình UBND TP. Cần Thơ thu hồi dự án.

                                                                           Theo Fica

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm