Đây là cách AI nhìn, học hỏi và cảm nhận sự đời

Cách AI nhìn sự vật xung quanh rất khác với cách con người cảm nhận. Và video này sẽ cho bạn thấy, AI thực sự thấy gì và học được gì từ con người và thế giới quan.
Đây là cách AI nhìn, học hỏi và cảm nhận sự đời - Ảnh 1

Trong mắt AI hay trí tuệ nhân tạo, thế giới không hề giống với những gì chúng ta đang nhìn thấy. Thế nhưng AI hoàn toàn có thể tự học hỏi kiến thức và cảm nhận hình ảnh thế giới quan như một đứa trẻ mới chào đời.

Nhưng không giống như một đứa trẻ, con người có thể chọn lọc và hạn chế những thứ muốn dạy AI. Dạy AI là một quá trình dài hơi khi con người phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm, sau đó cho AI quan sát và tự giải nghĩa về những thứ nó thấy bằng trí thông minh vốn có.

Theo Gizmodo, ít ai có điều kiện quan sát những thí nghiệm với AI. Tuy nhiên thông qua kênh Vimeo Memo Akten, bạn hoàn toàn có thể hiểu sâu hơn về các bài tập, kiểm tra thú vị với AI. Đây đều là những bài kiểm tra giới hạn nhận biết của học sâu (deep learning) và AI.

Trong video với tiêu đề "gloomy Sunday", Akten đã cho người xem hiểu được cách AI nhìn nhận thế giới xung quanh như thế nào thông qua các động tác của con người. Mọi hành động ghi lại từ webcam đều được AI nhanh chóng chuyển hóa thành một sự vật, lúc thì sóng biển, lúc là lửa và có lúc là hoa.

Đây là cách AI nhìn, học hỏi và cảm nhận sự đời - Ảnh 2

Cách nhìn của AI về thế giới quan rất thú vị. Nó khiến chính con người phải bất ngờ về cách trí tuệ nhân tạo đang tìm hiểu thế giới. Nhưng đây cũng là lời cảnh báo sớm cho nhân loại khi robot hay AI rất có thể sẽ lật đổ con người trong tương lai không xa.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2444229/day-la-cach-ai-nhin-hoc-hoi-va-cam-nhan-su-doi