Đang xử “đại án” ở Agribank gây thiệt hại gần 2.500 tỉ đồng

Sáng nay 21-12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử vụ án Phạm Thị Bích Lương cùng các đồng phạm là các cựu cán bộ ở Agribank vì đã gây thiệt hại gần 2.500 tỉ đồng.

Làm thủ tục tham dự phiên toà trước cổng TAND TP Hà Nội sáng 21-12

Làm thủ tục tham dự phiên toà trước cổng TAND TP Hà Nội sáng 21-12

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu thẩm phán của TAND Hà Nội giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa cũng có 26 luật sư bào chữa cho 18 bị cáo tham gia tranh tụng. Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội sẽ được ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa. Phiên toà kéo dài 10 ngày, từ 21 đến 31-12.

Các bị cáo bị ra trước vành móng ngựa để đối mặt với các tội danh gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, đây là 1 trong 8 vụ "đại án" được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Như nhiều vụ án lớn trong thời gian gần đây, vấn đề an ninh của phiên toà luôn được siết chặt. Quá trình làm thủ tục dự vào khu vực xét xử được kiểm tra chặt chẽ.

Người dự phiên toà phải qua kiểm tra an ninh. Phóng viên được bố trí tại một phòng riêng để theo dõi diễn biến phiên xử qua màn ảnh tivi.

Từ sáng sớm, các bị cáo đã được áp giải đến phiên xử án. Sau khi kiểm tra các đương sự được triệu tập tại tòa, các luật sư tham gia tranh tụng tại tòa, Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong số 18 bị cáo, gồm 13 bị cáo nguyên là các cán bộ Ngân hàngAgribank, 4 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan và 1 giám đốc doanh nghiệp. Trong số 18 bị cáo, bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi), nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội, được xác định là đầu vụ. Cáo trạng xác định trong vụ án này, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước 2.225 tỉ đồng.

Đang xử “đại án” ở Agribank gây thiệt hại gần 2.500 tỉ đồng ảnh 1

Hội đồng xét xử đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

Cụ thể, theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, các bị cáo đã “bắt tay” với doanh nghiệp tạo lập hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 2.425 tỉ đồng.

Kết quả điều tra làm rõ, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng nhóm quan chức của Công ty Lifepro đã tạo dựng các hợp đồng khống để chiếm đoạt cả nghìn tỉ đồng của Agribank Nam Hà Nội. Cụ thể, phía Công ty Lifepro đã tạo lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang để được phía ngân hàng phê duyệt, giải ngân.

Trên cơ sở đó, các đối tượng đồng thời chỉ đạo thuộc cấp khai khống số lượng vải, hoá chất, máy móc thiết bị nhập khẩu trong dự án Luxfashion, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.425 tỉ đồng của Agribank Nam Hà Nội. Tuy nhiên, do đã bỏ trốn nên hành vi lừa đảo của nhóm tội phạm này đã được cơ quan điều tra tách hồ sơ, xử lý sau.

Liên quan đến nhóm các bị cáo trong lĩnh vực ngân hàng, cơ quan truy tố khẳng định, các đối tượng đã có hành vi lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay đối với Công ty Lifepro không có căn cứ, không thẩm định hồ sơ cho vay cũng như việc bỏ qua các điều kiện giải ngân theo quy định, làm thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng.

Đang xử “đại án” ở Agribank gây thiệt hại gần 2.500 tỉ đồng ảnh 2

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi), nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội được xác định là đầu vụ

Cũng theo cáo trạng, cựu tổng giám đốc Ngân hàng Agribank - Phạm Thanh Tân vi phạm 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền giải ngân cho Công ty Lifepro là 1.788 tỉ đồng.

Danh sách các bị cáo:

Đầu vụ Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, cựu Phó giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Phạm Thanh Tân (SN 1955, cựu Tổng giám đốc Agribank);

Đỗ Tiến Long (SN 1975, cựu cán bộ tín dụng Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980, cựu Trưởng phòng Thanh toán quốc tế Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977, cựu Phó trưởng phòng Thanh toán quốc tế, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Trương Thị Út (SN 1967, cựu Phó trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Đặng Quang Chung (SN 1977, cựu Phó trưởng phòng Phụ trách phòng tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, cựu Uỷ viên HĐQT Agribank);

Lê Minh Hiếu (SN 1974, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Vietmade và Cty cổ phần Lifepro);

Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách Agribank);

Đỗ Quang Vinh (SN 1964, cựu Trưởng Ban tín dụng doanh nghiệp Agribank);

Phan Quý Dương (SN 1978, chuyên viên Ban tín dụng doanh nghiệp Agribank);

Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963, cựu Trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội);

Lương Thị Yên (SN 1958, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây, Cục Hải quan Hà Nội);

Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973, cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây);

Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978, cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây); Nguyễn Thị Thuý Hằng (SN 1978, cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây).

Theo NLĐ