Đàn ông hay phụ nữ "nghiện" điện thoại hơn? Khoa học đã có câu trả lời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sử dụng smartphone mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng "nghiện smartphone" có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Đàn ông hay phụ nữ "nghiện" điện thoại hơn?
Đàn ông hay phụ nữ "nghiện" điện thoại hơn?

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, những người gặp khó khăn trong việc tách rời khỏi điện thoại thông minh có thể dẫn tới các vấn đề về tâm lý, như lo lắng, trầm cảm, ảnh hưởng đến nhiều sinh hoạt như tình dục, thu nhập và giáo dục.

Theo một báo cáo khoa học do Tạp chí Khoa học Xã hội ở Trung Quốc công bố gần đây, nam giới ở Bắc Kinh dễ bị nghiện điện thoại di động hơn nữ giới.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều bình luận, bài đăng cũng phản ánh tình trạng này, với hình ảnh quen thuộc khi "các bà mẹ chăm sóc trẻ em, còn các ông bố thì nằm ôm điện thoại".

"Hầu hết đàn ông không làm bất cứ điều gì. Họ chỉ về nhà và chơi game trên điện thoại, không bao giờ nghĩ đến việc làm việc nhà", một người cho biết.

Tuy nhiên, rất nhiều tiện ích của cuộc sống đi kèm với phiên bản di động, khiến người dùng buộc phải sử dụng điện thoại để làm việc, mua bán, giải trí... Liệu đó có thể được coi là "nghiện" điện thoại không?

Một số ý kiến cho rằng, cả đàn ông và phụ nữ đều khó rời mắt khỏi màn hình điện thoại, chủ yếu vì nhu cầu thư giãn sau một ngày bận rộn.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, khoảng cách kỹ thuật số giữa nông thôn và thành thị ở Trung Quốc đang thu hẹp hơn bao giờ hết nhờ sự phổ biến của smartphone. Điều đó được thể hiện thông qua việc mặc dù dân số ở nông thôn tiếp cận muộn hơn với các thiết bị di động, nhưng họ nghiện chúng hơn những người ở thành thị.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến do Sina thực hiện, hơn một nửa trong số 8.000 người được hỏi cho biết họ "gần như không thể rời mắt khỏi chiếc điện thoại thông minh". Chỉ một nhóm nhỏ, khoảng 200 người khẳng định họ "không nhìn vào điện thoại thông minh trừ khi làm việc".

Nghiên cứu cũng chỉ ra một điều thú vị, đó là chứng nghiện smartphone dường như có liên quan tới số lượng trẻ em ở mỗi gia đình. Cụ thể, một cặp vợ chồng có 3 con trở lên đa số sẽ phụ thuộc vào điện thoại hơn các bậc cha mẹ khác. Trong khi đó, những người không có con lại ít gặp điều này.

Về độ tuổi, chứng nghiện smartphone dễ gặp nhất trong độ tuổi từ 21 - 30, và trải đều trong mọi tầng lớp của xã hội, từ những người thất nghiệp, cho tới những người có mức lương hàng tháng từ 2.200 USD đến 3.000 USD.

Theo Dân trí