Đại sứ Nga bị triệu tập vụ Su-27 “ép” JAS-39 Thụy Điển

Đại sứ Nga tại Stockholm đã được mời đến Bộ Ngoại giao Thụy Điển, sau sự cố giữa chiếc tiêm kích Su-27 của Nga và máy bay quân sự của Thụy Điển, bộ phận báo chí của cơ quan đối ngoại tuyên bố với Sputnik.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phía quân đội Thụy Điển khẳng định rằng hôm 19/6, chiến đấu cơ Su-27 Ngađã kèm một máy bay quân sự của Thụy Điển trong không phận quốc tế trên biển Baltic ở khoảng cách rất gần.

Cần lưu ý rằng đây là sự kiện chung của máy bay Thụy Điển và máy bay Nga. Chính phủ hai nước đều được báo cáo về về vụ việc.

Hiện tại Sputnik chưa nhận được ý kiến bình luận của Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, Bộ nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các chuyến bay của máy bay Nga đều luôn thực hiện theo đúng thông lệ quốc tế, không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Tuần trước Bộ Quốc phòng thông báo về việc các chiến đấu cơ JAS-39 của Thụy Điển đã kèm các máy bay Tu-160 mang tên lửa của Nga trong thời gian chuyến bay thường kỳ theo kế hoạch trên biển Baltic.

Trong khi đó, NATO cho biết không thể nói ai đang có mặt trên chiếc máy bay mà chiến đấu cơ của NATO bay kèm trên biển Baltic. Đó là tuyên bố của đại diện NATO với các phóng viên để trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc máy bay NATO áp sát chiếc máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu.

"Về câu hỏi, ai đi trên chiếc máy bay kia, chúng tôi khuyên quý vị liên hệ với nhà chức trách Nga",  phát ngôn viên NATO tuyên bố trong văn bản trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Trước đó, một chiến đấu cơ của  NATO cố kèm sát máy bay chở đại tướng Shoigu trên không phận trung lập, khi máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đang bay về phía Kaliningrad.

Theo Sputnik