Đại biểu quốc hội muốn lập Ủy ban Điều tra tham nhũng hoạt động độc lập

VietTimes -- Đó là đề xuất của Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao khi trả lời phỏng vấn của tờ Dân trí. 
Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao
Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao

Theo nhận xét của Trung tướng Trần Văn Độ, dù hiện có nhiều cơ quan chỉ đạo của Đảng, các cơ quan chống tham nhũng ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, VKSND Tối cao, cơ quan thanh tra ở các bộ ngành, địa phương nhưng thực tế đều hoạt động (chống tham nhũng - PV) không hiệu quả.

Lý do vì đối tượng tham nhũng đều là những người có chức vụ, quyền hạn, đặc biệt trong những vụ tham nhũng lớn thì “dây mơ rễ má” rất lớn, những tổ chức, cơ quan thông thường không đủ quyền lực, quyền hạn để phát hiện, điều tra và xử lý.

Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ xây dựng có đề xuất Quốc hội có thể thành lập Ủy ban lâm thời điều tra vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm.

Tuy nhiên, Trung tướng Độ đánh giá đề nghị thành lập ủy ban lâm thời đó chỉ là xử lý những vụ án đã bị phát hiện rồi, đã rõ ràng rồi. Trong khi yêu cầu là phải “sớm phát hiện và đưa ra xử lý những vụ án tham nhũng ra ánh sáng. Khi vụ án tham nhũng chưa xuất hiện thì Quốc hội khó có thể lập Ủy ban lâm thời được” – Trung tướng Độ nhấn mạnh.

Do đó, mô hình Ủy ban Điều tra tham nhũng do ông đề xuất được hiểu là mô hình cơ quan có thẩm quyền về tố tụng, tư pháp, để phát hiện, điều tra và chuyển hồ sơ cho viện kiểm sát truy tố. Ủy ban này khác biệt Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ở chỗ Ban chỉ đạo là cơ quan của Đảng, nên lãnh đạo của Đảng cho phương hướng, ý kiến, chứ không trực tiếp điều tra xử lý vụ việc.

Ngược lại, Ủy ban Điều tra tham nhũng Ủy ban đặt dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư hoặc một người có đủ năng lực, ý chí. Ủy ban này có thẩm quyền đặc biệt, độc lập và trực tiếp tiến hành điều tra và xử lý các vụ án tham nhũng ở mức độ nào đó. Ủy ban là tập hợp của những con người có trình độ, độc lập chứ không phải bao gồm thành viên của các bộ ngành này kia tham gia.

Trung tướng Trần Văn Độ nhấn mạnh: “Có thể thấy rằng tham nhũng đã “phát triển vượt bậc” trong 10 năm qua. Hầu như lĩnh vực nào cũng có tham nhũng, từ tham nhũng vặt đến quy mô rất lớn, xuất hiện nhiều vụ tham nhũng nghìn tỷ, chục nghìn tỷ đồng với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Nếu chúng ta không chống tham nhũng thành công thì sẽ kìm hãm rất lớn sự phát triển của đất nước và làm giảm niềm tin của nhân dân”.