Đà Nẵng ra mắt lực lượng tuần tra hỗn hợp chống tội phạm

VietTimes -- Chiều tối 26/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phát động Lễ ra quân biểu dương các lực lượng phối hợp tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chiều tối 26/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phát động Lễ ra quân biểu dương các lực lượng phối hợp tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chiều tối 26/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phát động Lễ ra quân biểu dương các lực lượng phối hợp tuần tra phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Các lực lượng được thành lập theo Quyết định số 8394/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng, giữ đảm bảo an ninh trật tự và ngăn ngừa tội phạm trên toàn địa bàn thành phố.

Đây là một trong những mô hình mới trên cả nước, ngoài lực lượng chủ công, chỉ huy thống nhất là công an các xã, phường, sự phối hợp của lực lượng dân quân thường trực, mô hình này còn huy động đông đảo quần chúng nhân dân trực tiếp tham gia thông qua lực lượng bảo vệ dân phố và dân phòng tại các địa phương trên toàn địa bàn thành phố. 

Để đảm bảo điều kiện tuần tra, UBND TP Đà Nẵng đã trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ và kinh phí nhằm đảm bảo cho lực lượng này hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao với tổng kinh phí được bố trí trong năm 2016 trên 43 tỷ đồng.

Qua 5 tháng triển khai, các lực lượng đã phát hiện và bắt giữ 24 vụ, 41 đối tượng trộm cắp tài sản; 98 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn, giải quyết 173 vụ đánh nhau gây rối; bắt 1 vụ, 1 đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản; bắt, xử lý 14 vụ, 62 đối tượng đánh bạc; đẩy đuổi, triệt xóa 74 địa điểm đánh bạc; nhắc nhở 1.436 trường hợp mất cảnh giác khi đi ngủ không đóng cổng cửa; 624 hộ dân buôn bán dọc các tuyến đường lưu ý việc để xe của khách và kinh doanh quá giờ quy định, lấn chiếm vỉa hè; 514 trường hợp để xe máy khuất tầm nhìn, không có người trông coi...

Các lực lượng được tang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ và kinh phí nhằm đảm bảo cho lực lượng này hoàn thành tốt nhất nhiệm vụCác lực lượng được tang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ và kinh phí nhằm đảm bảo cho lực lượng này hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ

Đặc biệt, các lực lượng đã ngăn chặn 97 nhóm đối tượng thanh thiếu niên chuẩn bị hung khí đánh nhau; giải tán 1.424 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, uống rượu bia gây ảnh hưởng đến trật tự trị an khu dân cư; giải quyết 248 vụ mâu thuẫn trong nhân dân và nội bộ gia đình; bảo vệ hiện trường 32 vụ tai nạn giao thông và 55 vụ va chạm giao thông; xử lý 386 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; phát hiện 102 xe máy vô chủ tiến hành xác minh trả lại chủ sở hữu; lập biên bản 168 trường hợp vi phạm về đăng ký tạm trú; thu giữ 70 kg sắt, 4 phách gỗ các đối tượng vận chuyển bỏ chạy để lại hiện trường.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định quyết tâm của lãnh đạo thành phố, cũng như chủ trương đúng đắn, kịp thời khi đã huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội tham gia công tác phòng chống tội phạm. "Xuất phát từ mục tiêu: “Vì sự bình yên của thành phố, vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự an toàn cho mỗi người dân và du khách”, tôi chính thức phát lệnh cho các lực lượng phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự ra quân triển khai nhiệm vụ trên toàn địa bàn thành phố", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nnhaans mạnh.