Đà Nẵng không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế!

VietTimes -- Quan điểm này được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhắc lại và nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường xâm lấn

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường xâm lấn

Không đánh đổi!

Theo đó, trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 10/8, nhiều vấn đề nóng được các đại biểu đưa ra thảo luận. Trong đó, cử tri Đà Nẵng quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường và giải quyết các điểm nóng chưa thât sự hiệu quả. Đặc biệt, Đà Nẵng còn tồn tại nhiều điểm nóng về môi trường như: khu công nghiệp Hòa Khánh, khu công nghiệp Liên Chiểu, kênh Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang…

Nhất là gần đây, việc Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm thành phố (do Công ty CP Procimex Việt Nam quản lý, điều hành) xả trộm nước thải ra môi trường gây ô nhiễm khiến người dân sống ở khu vực khối phố Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bức xúc.

Đà Nẵng, HĐND, Bí thư Thành ủy, Nguyễn Xuân Anh, môi trường, không đánh đổi, VietTimes Âu thuyền Thọ Quang, một trong những điểm nóng môi trường của Đà Nẵng

Tại phiên thảo luận, các địa biểu kiến nghị lãnh đạo UBND TP nên xem sự cố Formosa là bài học đắt giá về môi trường để mục tiêu xây dựng thành phố môi trường trong tương lai không vấp phải những vấn đề tương tự. 

Trả lời liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: “Đà Nẵng không đánh đổi việc phát triển kinh tế để mà hủy hoại môi trường của thành phố. Đó là quan điểm xuyên suốt”.

“Nước ngoài người ta làm rất nghiêm vấn đề này, người ta đóng cửa ngay lần đầu chứ không có lần thứ hai nữa cơ. Nhưng mình vẫn còn nặng cái tình quá. Đơn cử như Trung tâm của Công ty Procimex Việt Nam xả thải môi trường ở Liên Chiểu vừa qua, tôi gọi điện cho anh Nam (ông Lê Quang Nam – giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường- PV) tôi đề nghị đóng cửa. Nhưng đến bây giờ nghe nói vẫn tạo điều kiện. Tạo điều kiện thì mình tạo 1-2 lần thôi, làm gì có lần thứ ba, thứ tư, thứ năm xả thải ra như thế khiến dân kêu trời"- ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Đà Nẵng, HĐND, Bí thư Thành ủy, Nguyễn Xuân Anh, môi trường, không đánh đổi, VietTimes Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cương quyết không đánh đổi môi trường để phát triển

Không nhân nhượng!

"Quan điểm cá nhân tôi với tư cách là đại biểu HĐND TP vấn đề môi trường phải quyết tâm ở mức cao nhất. Nếu chúng ta không xử lý một cách quyết liệt thì hậu quả mình gánh một phần nhưng thế hệ sau này người ta gánh nhiều hơn nữa. Tăng trưởng kinh tế 1% mà môi trường nó hủy hoại mất 3% rồi, không có lý do gì mà nhân nhượng với môi trường cả. Bất cứ cơ sở nào trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vi phạm về môi trường, tôi đề nghị phải xử lý ở mức cao nhất”- ông Nguyễn Xuân Anh nói tiếp.

Liên quan đến sự cố môi trường Formosa, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, Đà Nẵng tuy chưa có điểm nóng nào gây ô nhiễm như sự cố Formosa vừa qua ở Hà Tĩnh, nhưng không vì thế mà có thể nhân nhượng cho các cơ sở kinh doanh khác. "Nếu cơ sở nào vi phạm lần đầu, có thể phạt, cảnh cáo. Nhưng vi phạm lần thứ hai thì phải có chế tài, đóng cửa cơ sở vi phạm đó. Mình sợ đóng cửa sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh của người ta, nhưng người ta có nghĩ tới quyền lợi của người dân đâu. Các đại biểu phải giám sát và có ý kiến về vấn đề này. UBND TP và các sở ban ngành liên quan phải có trách nhiệm về vấn đề này, phải quyết tâm, không chịu sức ép của bất cứ ai hết"- Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cương quyết.

Đà Nẵng, HĐND, Bí thư Thành ủy, Nguyễn Xuân Anh, môi trường, không đánh đổi, VietTimes Biển Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm từ hệ thống cống thải tấn công

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, Đà Nẵng phấn đấy thành thành phố môi trường mà môi trường không đảm bảo thì không còn gì. An ninh trật tự và môi trường là số một, ưu tiên hàng đầu. "Chưa thấy cơ sở nào vi phạm môi trường bị đóng cửa cả, mình giơ cao đánh khẽ, hô hào, nói ghê lắm nhưng kết quả lớt phớt, chẳng có gì. Rồi mấy cơ sở khác thấy thế là họ nhờn. Tôi nghĩ như thế là không được, từ nay đến cuối năm phải tăng cường kiểm tra chặt chẽ về môi trường, phải quyết tâm cao nhất”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Có thể bạn quan tâm