Cuộc “xâm lăng” của các robot vào nước Anh

VietTimes -- Nước Anh đang bị các robot "xâm chiếm". Chúng sẽ lấy đi 15 triệu việc làm và làm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo tại nước này ngày càng nới rộng. Báo cáo của tổ chức từ thiện giáo dục của Anh, The Sutton Trust vừa được công bố hôm 12/7 cho biết.
Trang bìa bản Báo cáo
Trang bìa bản Báo cáo

Theo báo cáo, điều này sẽ dẫn đến sự xuống dốc về tính di động xã hội.

Bản báo cáo “Tình trạng Xã hội di động Vương quốc Anh” nghiên cứu cách thức mà các xu hướng công nghệ mới xuất hiện cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng đến tính di động xã hội được định nghĩa như là khả năng “phá vỡ mối quan hệ giữa nguồn gốc gia đình của các cá nhân và cơ hội để đạt được tối đa tiềm năng về thu nhập và nghề nghiệp".

Thực ra, con số 15 triệu việc làm được trích dẫn trong báo cáo Trust Sutton chính là xuất phát từ một nghiên cứu của Ngân hàng Anh trước đây. Báo cáo lưu ý rằng các công việc thường ngày là những công việc có nguy cơ tự động hóa cao nhất, và các công việc mà không phải là dễ dàng xác định bởi các quy tắc có thể sẽ được an toàn trong một thời gian lâu hơn.

Báo cáo cho biết, các nghề nghiệp như hành chính và thư ký, cũng như các công việc dịch vụ khách hàng và thương mại có tay nghề sẽ được tự động hoá. Tự động hóa có thể làm mất nhiều cơ hội cho sự nghiệp của tầng lớp trung lưu, khiến cho những người có tay nghề có tay nghề thấp hơn sẽ khó di chuyển đến vị trí có tay nghề cao hơn.

Trong khi đã có nhiều cuộc thảo luận về đào tạo lại công nhân cho công việc bảo trì các hệ thống robot hoặc các chương trình tự động hóa, nhu cầu về các kỹ năng mềm cũng sẽ tăng lên nhằm đảm bảo các công việc đã có sẵn. Báo cáo cho biết: "Điều này sẽ có lợi cho những người có nguồn gốc kinh tế xã hội cao hơn, những người thường có nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng này”.

Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận, đã có sự gia tăng các chương trình STEM và cơ hội để học các kỹ năng mới thông qua các khóa học trực tuyến hoặc MOOCs (Massive Open Online Courses - Chương trình Trực tuyến Mở rộng). Ngoài ra, báo cáo trích dẫn các nghiên cứu khác cho thấy rằng sinh viên có xuất thân kinh tế xã hội thấp hơn thường có xu hướng nghiên cứu STEM nhiều hơn so với các đối tượng phổ biến khác.

Mối lo ngại về tự động hóa có thể thay thế công việc của con người là một chủ đề nóng trong thế giới công nghệ và kinh doanh. Trong khi một số người cho rằng AI cuối cùng sẽ có thể làm mọi công việc tốt hơn con người, nhưng những người khác thì tin rằng các công nghệ tự động hoá sẽ chỉ đơn giản loại bỏ một số nhiệm vụ, chứ không nhất thiết là phải là loại trừ toàn bộ công việc.

Dù sao đi nữa, những mốí lo ngại vẫn tồn tại. Báo cáo của Sutton Trust được đưa ra đúng vào lúc một báo cáo khác cho biết, khoảng 74% số chuyên gia kinh doanh tin rằng công việc của họ có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó.

Theo Techrepublic