Cuộc truy tìm bản góp ý “bí ẩn” về xây hầm qua sông Hàn ở Đà Nẵng

VietTimes -- "Văn bản được thống nhất chỉ gửi cho các cơ quan liên quan, không cung cấp cho báo chí nên anh thông cảm", Chánh VP Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để dư luận có cái nhìn đa chiều liên quan đến chủ trương xây dựng hầm chui qua sông Hàn cũng như quan điểm của giới khoa học mà đại diện là Liên hiệp các Hội Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) TP Đà Nẵng, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan liên quan để tìm hiểu về công văn số 70/CV-LHH ngày 21/3 của Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng gửi lãnh đạo TP thì đều bị từ chối.

Qua tìm hiểu, ngày 26/2/2016, Sở GTVT TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban MTTQVN TP tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các chuyên gia về phương án thiết kế hầm qua sông Hàn.

Đến ngày 9/3/2016, Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng tổ chức cuộc họp lấy ý kiến. Thành phần cuộc họp chỉ có các nhà khoa học và lãnh đạo Liên hiệp Hội, báo chí cũng không được mời tham dự. Và sau khi hoàn thành, ngày 21/3, Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng có văn bản số 70/CV-LHH báo cáo lãnh đạo TP về các vấn đề liên quan. Văn bản họp được gửi cho 3 nơi là Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Sở GTVT và không phát hành đến bất cứ nơi nào khác.

Và khi Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng tổ chức lấy ý kiến các nhà khoa học thì chủ trương xây hầm qua sông Hàn đã có. Và dù vậy, nhưng tại buổi lấy ý kiến của các nhà khoa học thì hầu như là không muốn làm hầm. Ý kiến báo cáo đã phân tích ưu, nhược điểm của việc xây hầm cũng như cầu tại đây. Và thống nhất đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng nghiên cứu lại phương án xây hầm.

Cuộc truy tìm, văn bản, góp ý, xây hầm, qua sông Hàn, Đà Nẵng, VietTimes
Theo ông Trần Đình Quỳnh, Chánh VP UBND TP Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP không biết văn bản 70/CV-LHH  liên quan đến dự án xây dựng hầm chui qua sông Hàn

Liên quan đến công văn này, sáng 26/12, ông Trần Quốc Tuấn, Chánh Văn phòng, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng cho biết: "Văn bản được thống nhất chỉ gửi cho các cơ quan liên quan gồm: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và Sở GTVT, không cung cấp cho báo chí nên anh thông cảm".

Trước trả lời của Chánh Văn phòng, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng liên quan đến báo cáo này, sáng 26/12, ông Đào Tấn Bằng, Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Không có công văn đó! Văn phòng Thành ủy không có cái đó, anh liên hệ với UBND TP nhé!"

Liên quan đến văn bản này, sáng cùng ngày, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh VP UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Cái này anh hỏi Sở GTVT giúp tôi, tôi không biết cái văn bản này. Và tôi cũng không phụ trách nên không biết".

Thiết nghĩ, báo cáo tập hợp ý kiến của Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng và các nhà khoa học đối với chủ trương xây dựng hầm chui qua sông Hàn là một văn bản không thuộc diện bảo mật nội dung nên không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan này không cung cấp cho báo chí. 

Cuộc truy tìm, văn bản, góp ý, xây hầm, qua sông Hàn, Đà Nẵng, VietTimes
Hành trình tìm kiếm công văn báo cáo của Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng liên quan đến dự án hầm chui qua sông Hàn không hề đơn giản!

Hơn thế nữa, dư luận một lần nữa quan tâm đến nội dung của báo cáo phản biện này có những gì khi hầu như các cơ quan được Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng gửi văn bản đến đều từ chối cung cấp bằng câu trả lời "Chúng tôi không biết!".

Đà Nẵng là địa phương liên tiếp đứng đầu chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), trong đó chỉ số cải cách hành chính và minh bạch thông tin được xếp thứ hạng cao trong thang điểm đánh giá. Nhưng với hành trình tìm văn bản góp ý xây dựng hầm qua sông Hàn của Đà Nẵng thì vấn đề này cần được xem lại. Nhất là công tác phát gửi công văn đến và đi tại các cơ quan của TP Đà Nẵng.