Cuộc chiến đường hầm, đô thị đẫm máu tại tử địa Đông Ghouta, Syria

VietTimes -- Ngày 12.01.2018, theo truyền thông Hezbollah, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm trạm xe buýt ở quận Harasta, vùng Đông Ghouta phía đông thủ đô Damascus, đồng thời đánh mạnh xung quanh căn cứ xe Thiết giáp nhằm ngăn chặn phiến quân tấn công.
Chiến trường khu vực quận Harasta, Đông Ghouta, Damascus - ảnh truyền thông Hezbollah
Chiến trường khu vực quận Harasta, Đông Ghouta, Damascus - ảnh truyền thông Hezbollah

Nhằm làm suy giảm ý chí chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan, không quân (SyAAF) liên tục tiến hành hàng chục cuộc không kích vào chiến tuyến của Harakat Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Jaysh al-Islam trong các quận Irbin, Harasta, Duma, Hamouriyah, Madira và Mesraba.

Đáp trả những cuộc không kích của không quân Syria, các nhóm chiến binh thánh chiến sử dụng súng cối bắn phá một số quận phía đông thành phố Damascus. Nguồn tin dân sự tại các quận này cho biết, có 4 người dân bị thương trong vụ pháo kích.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết, Harakat Ahrar al-Sham và các nhóm chiến binh khác đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria xung quanh căn cứ Thiết giáp. Các tay súng Ahrar al-Sham phá hủy một xe tăng T-72, khiến một số binh sĩ Syria thiệt mạng trong các cuộc giao chiến ác liệt xung quanh căn cứ Thiết giáp.

Trong cuộc chiến tranh đường phố và cuộc chiến du kích - đường hầm, các đơn vị quân đội Syria không có khả năng nhanh chóng giải quyết khu vực Đông Ghouta nếu không đánh tan hoàn toàn lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria như Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria), tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), tổ chức “Những anh em Hồi giáo”.

Những cuộc tấn công ở quận Harasta cho thấy, quân đội Syria tiếp tục gây áp lực bất chấp thương vong không chỉ để bảo vệ căn cứ xe Thiết giáp mà còn buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan tại đây hiểu, cuộc chiến sẽ tiếp diễn đến vô cùng nếu phiến quân không chịu đầu hàng. Đây cũng là lợi thế duy nhất của quân đội Syria trên chiến trường này. 
Cuộc chiến đường hầm, đô thị đẫm máu tại tử địa Đông Ghouta, Syria ảnh 1Hướng tấn công chính của quân đội Syria trong quận Harasta Đông Ghouta Damascus - ảnh South Front
Không quân Syria không kích dữ dội chiến trường khu vực quận Harasta, Đông Ghouta, Damascus - video truyền thông đối lập Syria
Quân đội Syria chiến đấu trong khu vực quận Harasta - Đông Ghouta, video Sputnik Arabia

QA