Công việc nào được tôn trọng nhất thế giới?

Người tham gia khảo sát tại 35 quốc gia cho rằng bác sĩ, luật sư là nghề được tôn trọng nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong tương lai, danh sách này có thể thay đổi.

Một cuộc khảo sát gần đây của Quỹ Từ thiện toàn cầu tập trung vào vấn đề giáo dục Varkey Foundation được thực hiện tại 35 quốc gia với 1.000 người ở đã xếp hạng danh sách các ngành nghề theo thứ tự giảm dần về độ quan trọng.

Bác sĩ được tôn trọng nhất

Kết quả nghiên cứu của Varkey Foundation cho thấy đứng đầu danh sách công việc được tôn trọng nhất thế giới là bác sĩ với 11,6 điểm %. Theo quan điểm của 35.000 được khảo sát, luật sư đứng ở vị trí thứ hai và sau đó đến các kỹ sư với tỷ lệ lần lượt là 9,5% và 9,1%.

Theo khảo sát của Varkey Foundation, bác sĩ là nghề được tôn trọng nhất hiện nay. Ảnh: Reuters.

Xếp ở thứ hạng cao trong những ngành nghề được tôn trọng còn có người đứng đầu trường học, tức các thầy cô hiệu trưởng. Tuy nhiên, những giáo viên trung học và tiểu học lại đứng ở vị trí thứ 10 với 7 điểm %, xếp sau các sĩ quan cảnh sát, y tá, kế toán, quan chức chính quyền địa phương và người tư vấn quản lý.

Đứng cuối bảng theo khảo sát của Varkey Foundation là các nhân viên thiết kế web, nhân viên hoạt động xã hội và thủ thư.

Tuy nhiên, trong tương lai, khi robot và thuật toán đang thực hiện nhiều công việc trước đây của con người thì danh sách này có thể sẽ bị xáo trộn.

Bác sĩ và luật sư có thể không còn đứng đầu bảng?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với những tiến bộ công nghệ của nó đang và sẽ thay đổi mạnh mẽ công việc lẫn cách người lao động hành nghề. Đặc biệt là những việc làm không đòi hỏi nhiều kỹ năng mà chủ yếu được lặp đi lặp lại.

Những tiến bộ về robot và trí tuệ nhân tạo giờ đây đã có thể ứng dụng vào các lĩnh vực như y học và pháp luật. Đơn cử, thuật toán sẽ có thể đảm nhận các nhiệm vụ pháp lý cơ bản hiệu quả hơn và thậm chí nhanh hơn nhiều so với các luật sư được đào tạo.

Khi thuật toán trở nên tinh vi hơn, chúng dần có khả năng thực hiện các khía cạnh phức tạp, trong khi đây vốn là nhiệm vụ được thực hiện bởi các luật sư hoặc bác sĩ.

Trước sự thay đổi này do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, nhiều chuyên gia cũng lo ngại ngành y và luật có thể được thay thế bởi các robot. Như vậy, liệu những bác sĩ và luật sư sẽ tiếp tục nhận được sự tôn trọng của mọi người trong tương lai để đứng đầu bảng xếp hạng của Varkey Foundation?

Cơ hội nghề nghiệp trong công nghiệp 4.0

Tương tự những nỗi bất an khi đứng trước các cuộc cách mạng công nghiệp, hiện dư luận dấy lên lo ngại rằng sắp tới robot sẽ khiến hàng triệu người mất việc.

Báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới 2018 đã vẽ ra một viễn cảnh không được mấy tươi sáng khi tuyên bố rằng có gần 50% các công ty được khảo sát mong muốn đến năm 2022 sẽ cắt giảm khoảng 77 triệu lao động toàn thời gian bằng tự động hóa.

Tuy nhiên, 38% doanh nghiệp được khảo sát cũng mong muốn mở rộng lực lượng lao động của họ sang những vai trò mới, đảm bảo năng suất cao hơn.

Song song nhiều công việc mất đi thì các chuyên gia cũng dự báo có khoảng 133 triệu công việc mới sẽ xuất hiện, trong đó, tập trung nhiều nhất vào các ngành nghề phân tích dữ liệu, phát triển phần mềm và ứng dụng. Đây được xem là những công việc phù hợp khi trí tuệ nhân tạo khi tạo ra một “núi” dữ liệu khổng lồ cần có người phân tích và phát triển các ứng dụng liên quan.

Ngoài ra, kỷ nguyên công nghiệp 4.0 cũng đòi hỏi có nhiều chuyên gia trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hóa, bảo mật thông tin, robot, đặc biệt là những người có kinh nghiệm về Blockchain.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cong-viec-nao-duoc-ton-trong-nhat-the-gioi-post911893.html