Công an xã không đánh 2 luật sư

Đó là kết quả điều tra của Công an TP Hà Nội về việc 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh sau khi rời nhà mẹ của bị can Đỗ Đăng Dư (đã tử vong do bị đánh trong trại tạm giam)
Đại tá Nguyễn Văn Viện thông báo kết quả điều tra vụ 2 luật sư bị hành hung
Đại tá Nguyễn Văn Viện thông báo kết quả điều tra vụ 2 luật sư bị hành hung

Sau 1 tuần xảy ra vụ hành hung 2 luật sư (LS) Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, người bảo vệ quyền lợi cho bị can Đỗ Đăng Dư (bị đánh trong trại tạm giam số 3 của Công an TP Hà Nội dẫn tới tử vong vào đầu tháng 10-2015 - Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin), chiều 10-11, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu vụ việc.

8 đối tượng tấn công

Theo cơ quan công an, trưa 3-11, khi rời nhà mẹ bị can Đỗ Đăng Dư là bà Đỗ Thị Mai (thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), 2 LS Nam và Luân bị một nhóm người chặn xe, hành hung.

Qua điều tra, Công an TP Hà Nội xác định: Trưa 3-11, khi đi trên đường thuộc thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, một nhóm người gặp ô tô của 2 LS Nam, Luân từ Quốc lộ 6 vào hướng UBND xã Đông Phương Yên. Do ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên những người này nên họ bám theo. Thấy ô tô đi vào ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên, các đối tượng phục chờ bên ngoài. Sau đó, LS Nam lái xe chở LS Luân từ trong ngõ ra, đến đoạn đường thuộc xóm Láng, thôn Lũng Vị thì bị nhóm này chặn xe đánh rồi truy đuổi.

Cơ quan CSĐT đã xác định 8 đối tượng tham gia vụ đánh 2 LS, gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984), Lưu Công Thắng (SN 1981), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978), Cao Văn Huân  (SN 1995), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994), Hoàng Đình Dần (SN 1986) và Nguyễn Gia Tú (SN 1977), đều trú tại huyện Chương Mỹ. Trong đó, Tú là nhân viên Quỹ Tín dụng xã Đông Phương Yên, những người còn lại là nông dân.

Khám thương tích tại Bệnh viện Xanh - Pôn (Hà Nội), LS Nam bị chấn thương, bầm tím vùng mặt; còn LS Luân bị xây xát, bầm tím vùng mặt trái. Tuy nhiên, do chưa có kết quả giám định thương tích của 2 LS nên cơ quan công an chưa thể bắt giữ các đối tượng liên quan. Công an TP Hà Nội  đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi, mức độ sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau buổi họp báo, LS Nam cho biết: “Vô lý, vì con đường chúng tôi đi tráng bê tông, khô ráo, làm sao có thể bắn bụi bẩn lên người họ được?”.

Công an xã đi ngang qua nhưng… không biết

Theo đại tá Nguyễn Văn Viện, Chánh Văn phòng Công an TP Hà Nội, kết quả điều tra ban đầu thể hiện nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn bột phát. Đại tá Viện bác bỏ thông tin cho rằng trong các đối tượng hành hung 2 LS có công an xã.

Theo ông Viện, Cơ quan CSĐT đã truy tìm chiếc điện thoại LG D682 như LS Luân trình bày bị làm rơi lúc xô xát nhưng chưa thấy và chưa có căn cứ xác định tài sản này đã bị cướp. Ngay khi 8 thanh niên chặn xe đánh 2 LS, anh Nguyễn Văn Cửu (SN 1982), công an viên xã Đông Phương Yên, đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại và cũng không biết vụ việc.

Về giải thích này, LS Luân phản bác: “Lúc đánh chúng tôi, họ mặc đồ dân sự. Đến khi công an huyện, công an xã cùng các cơ quan chức năng tới hiện trường, công an viên đó đã mặc đồng phục công an nhưng tôi vẫn nhận ra”.

Đại tá Viện cũng phủ nhận thông tin Cơ quan CSĐT gây khó trong việc cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án Đỗ Đăng Dư. Theo Công an TP Hà Nội, nguyên nhân là do bà Đỗ Thị Mai đã yêu cầu LS khác bảo vệ quyền lợi cho gia đình.

Về vấn đề này, LS Nam khẳng định giấy mời LS của bà Mai ký ngày 7-10, đến ngày 10-10 con bà chết. Bà Mai đã có buổi làm việc đầu tiên với Công an TP Hà Nội do đại tá Nguyễn Duy Ngọc chủ trì. “Tôi đã đưa giấy mời LS của bà Mai nên đã được ông Ngọc chấp nhận cho làm việc, tham gia khám nghiệm tử thi vào ngày 11-10. Nói bà Mai không mời tôi là không đúng. Trong việc này có dấu hiệu ép buộc bà Mai từ chối LS” - LS Nam nhấn mạnh.

Theo NLĐ