“Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”: Cần hiểu trên tinh thần xây dựng

Liên quan tranh cãi xung quanh bài viết “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết tâm, Phó bí thư Thành ủy Tp Hồ Chí Minh cho rằng cần hiểu vấn đề này trên tinh thần xây dựng, đặc biệt khi đây là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của dư luận.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều ngày 26/10, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặt ra vấn đề trách nhiệm xã hội của người phản ánh thông tin đối với dư luận khi đăng tải bài viết "Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc".

“Tôi muốn nói đến dư luận, khi mình làm điều gì đó không ngay thẳng để tạo dư luận, có thể một lúc nào đó bạn có rất nhiều người đọc nhưng trách nhiệm xã hội để ở đâu?” – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch TPHCM cũng nói thêm: “Sự tranh luận rộng đường, để mọi người có thể hiểu, có thể nói và tham gia nhưng tinh thần xây dựng thì sẽ tốt đẹp hơn".

Liên quan đến việc đang có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh bài báo này, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, không nên bàn cãi nhiều mà hãy để tự mỗi người đọc nhận thức và rút ra suy nghĩ cho chính mình.

"Mình nghĩ nên để cho dư luận rộng đường, người ta suy nghĩ chứ cũng không nên nói làm gì vì đây là mình đang bàn về một vấn đề hết sức nghiêm túc, đó là vấn đề cán bộ" – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ.

Vị đại biểu này nhấn mạnh thêm, việc đặt vấn đề có sự nghi ngại khi con lãnh đạo đi làm lãnh đạo là không phù hợp. Bởi con lãnh đạo được bổ nhiệm chỉ bất thường khi việc bổ nhiệm đó không công bằng, không phản ánh đúng thực lực của người được bổ nhiệm, hoặc người được bổ nhiệm không đảm bảo tiêu chuẩn đạo đức, có được xã hội chấp nhận hay không?

Vị Phó chủ tịch TPHCM cho rằng không dễ để xây dựng một lớp cán bộ trẻ. Bởi để có đội ngũ này, cần phải có một quá trình đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng từ những thế hệ đi trước, đồng thời đội ngũ cán bộ trẻ cũng phải có ý thức bồi dưỡng, đào tạo thì mới đủ sức đảm đương các nhiệm vụ.

“Đây là công việc hết sức bình thường trong đào tạo các lớp cán bộ kế cận, kể từ khi Đảng ta thành lập đến bây giờ. Không phải đến bây giờ mới có lớp cán bộ trẻ, song hiện đội ngũ cán bộ trẻ nhiều hơn, bởi vì rất nhiều chức danh đã đến tuổi nghỉ hưu rồi”, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, công tác cán bộ của chúng ta hiện nay ngày càng dân chủ, với nhiều người tham gia vào. Tuy nhiên, việc tuyển dụng này chỉ trên cơ sở những người đủ tài, đủ đức. Dẫn chứng tại TP.HCM, việc đào tạo cán bộ trẻ làm lực lượng nòng cốt cho thành phố được thực hiện từ ngay trên ghế nhà trường đại học.

Bên cạnh đó, Tp Hồ Chí Minh cũng đào tạo cán bộ từ công nhân hay đang là công nhân. Trên cơ sở bồi dưỡng, đào tạo về văn hóa, giao việc để giúp đội ngũ cán bộ này ngày càng trưởng thành.

Do đó, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng ngay cả con em cán bộ cũng là một con người như mọi con người khác, cũng có thể cán bộ là nông dân, là công nhân, là trí thức, là nhiều thành phần khác trong xã hội.

“Cho nên mình trân trọng những người có đức, có tài. Đối với những người là con em của người lãnh đạo đương chức hay nghỉ hưu rồi mà các em ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước, dân tộc lại càng quý giá”, Phó Chủ tịch TPHCM nói.

Theo Trí thức trẻ