Có thể xử lý hình sự người kêu gọi không nhập và bán khẩu trang trên MXH

VietTimes -- Cơ quan quản lý thị trường cho biết đang kiểm tra, xem xét và có thể kiến nghị khởi tố hình sự đối với một số người kinh doanh thuốc lên mạng xã hội kêu gọi không nhập hàng, không bán khẩu trang. 

Sau 1 đêm, chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt đặt biển 'không bán khẩu trang, miễn hỏi'. Ảnh: Facebook.

Sau 1 đêm, chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt đặt biển 'không bán khẩu trang, miễn hỏi'. Ảnh: Facebook.

Đó là trao đổi của ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội - trước thực tế ở chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico (Thanh Xuân - Hà Nội), các quầy thuốc đều đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi”.

Ông Kiên Khẳng định: "Chúng tôi đang phối hợp với Công an để kiểm tra, trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật”.

Trước đó, liên quan đến việc các tiểu thương đẩy giá khẩu trang lên cao gấp chục lần giá ngày thường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo, những trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, vì đó là hành động găm hàng, vô đạo đức. 

Đến hôm nay, (3/2), phía trong chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico, các quầy thuốc đều đồng loạt treo biển báo với nội dung không bán khẩu trang. . 

“Hành động cố tình găm hàng, đầu cơ hàng không bán cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Đơn vị chức năng sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy”, ông Kiên cho biết.

Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt về hành vi vi phạm khi bán khẩu trang không có bảng niêm yết giá. 

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), tính từ ngày 31/1 đến ngày 2/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên cả nước; thu giữ 318.616 chiếc khẩu trang.