Có phải trẻ em dưới 5 tuổi dễ nghiện Internet?

VietTimes -- Barnardo, một tổ chức từ thiện chuyên nghiên cứu tác động của công nghệ đối với những người dưới 18 tuổi, cảnh báo rằng trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị nghiện internet cao hơn thanh thiếu niên.
Barnardo cảnh báo rằng Snapchat, Instagram và Twitter đang có tác động 'đáng lo ngại' đối với sức khỏe cũng như tâm lý của những người dưới 18 tuổi. Ảnh: The Guardian
Barnardo cảnh báo rằng Snapchat, Instagram và Twitter đang có tác động 'đáng lo ngại' đối với sức khỏe cũng như tâm lý của những người dưới 18 tuổi. Ảnh: The Guardian

Tổ chức Barnardo cho biết các bậc phụ huynh hiện nay thường dùng điên thoại thông minh hoặc iPad để dỗ trẻ. Trẻ em tầm 2 tuổi đã bắt đầu học cách truy cập trang web như YouTube và những chương trình truyền hình dành cho trẻ em do thói quen xấu của bố mẹ.

Barnardo lo ngại rằng việc sớm biết truy cập vào các thiết bị điện tử sẽ dẫn đến tình trạng nghiện internet thậm chí khiến trẻ mất đi các kỹ năng xã hội quan trọng vì các thành viên trong gia đình ít dành thời gian cho nhau hơn.

Tổ chức này cũng cảnh báo về tác động của công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội như Snapchat, Instagram và Twitter đối với sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ nhỏ. Việc sớm phụ thuộc vào internet, các mạng xã hội có thể cản trở sự sáng tạo, tương tác với mọi người về mặt xã hội cũng như việc quản lý cảm xúc của chính họ.

Dựa trên một báo cáo được tổng hợp từ 80 nhân viên hỗ trợ đã làm việc với những người dưới 18 tuổi tại 30 dự án của Barnardo ở Anh quốc. Nghiên cứu cho thấy một phần ba trẻ em từ 5 - 10 tuổi là nạn nhân của mạng xã hội trực tuyến. Trẻ em ở độ tuổi này đang tiếp xúc với nhiều nội dung không phù hợp thậm chí là độc hại trên mạng xã hội. Tỷ lệ tự hại và tự tử của trẻ xem các nội dung độc hại trực tuyến cũng cao hơn.

Javed Khan, giám đốc điều hành của Barnardo cho biết mặc dù internet mang đến những không gian mới mẻ để trẻ học và chơi, các phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp trẻ giảm sự cô đơn, giúp những người cùng hoàn cảnh xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và những rủi ro này có thể sức tàn phá ghê gớm đến cuộc sống trẻ em.

"Kết quả nghiên cứu của Barnardo đã làm sáng tỏ hơn về mối quan hệ giữa truyền thông xã hội và sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của trẻ em", Claire Murdoch, Giám đốc y tế của NHS England cho biết.

Barnardo nhấn mạnh trường hợp của một cô bé 11 tuổi, người đã cố gắng kết thúc cuộc sống của mình sau những lời khiêu khích và đe dọa trên mạng xã hội rằng cha cô là một tội phạm tình dục. “Họ nói cha tôi là một tên tội phạm, họ giễu cợt tôi và nói rằng tôi nên tự sát. Tôi bắt đầu cảm thấy chán ghét bản thân và thu hẹp mình lại”, cô bé nghẹn ngào kể lại.

Tom Madder, giám đốc chiến dịch của tổ chức từ thiện Young Minds cho biết việc sử dụng điện thoại, iPad từ nhỏ đã trở thành một phần bình thường trong cuộc sống của nhiều trẻ em. “Trẻ em và thanh thiếu niên chúng tôi từng làm việc cùng đã chia sẻ cho chúng tôi biết về những mặt tích cực của việc sử dụng công nghệ cũng như những nội dung độc hại hay nạn bắt nạt trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong một Hội thảo nhằm chống lại tác hại của mạng truyền thông xã hội, chính phủ Anh đã cam kết hành động để đưa ra một hệ thống pháp lý mới để yêu cầu các nhà cung cấp phải đảm bảo rằng người dùng trẻ em không bị tổn hại khi truy cập vào các nội dung của họ.

Theo The Guardian