CIA triển khai chiến dịch mật chống IS

Trong chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cùng các lực lượng đặc nhiệm tiến hành chiến dịch bí mật, sử dụng máy bay không người lái có vũ trang nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Syria.

CIA triển khai chiến dịch mật chống IS

Theo tờ “The Washington Post” của Mỹ số ra ngày 1/9, chương trình bí mật này là hoạt động riêng rẽ với các chiến dịch quân sự chống IS có quy mô lớn hơn do quân đội Mỹ triển khai. Báo trên cho biết các cuộc không kích do Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc nhiệm hỗn hợp (JSOC) của Mỹ thực hiện trong khi đó Trung tâm Chống khủng bố (CTC) của CIA có nhiệm vụ nhận diện và định vị các thủ lĩnh cấp cao của IS. Được biết chương trình bí mật này chủ yếu tập trung vào “những mục tiêu có giá trị cao”.

Cho đến nay, trong số những đối tượng bị các lực lượng của CIA và đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt có tên Junaid Hussain - một tin tặc hàng đầu của IS. Đây là đối tượng mà Lầu Năm Góc cho là chuyên tuyển mộ các phần tử ủng hộ IS để tiến hành các cuộc tấn công theo phương thức đơn lẻ ở các nước phương Tây.

Việc CTC và JSOC tham gia vào nỗ lực ngăn chặn IS đã phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng trước sự phát triển của ôổ chức thánh chiến này. Cả hai đơn vị này đều tham gia chiến dịch truy lùng và tiêu diệt trùm trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden vào năm 2011.

Theo TTXVN/Tin tức