Chuyện lạ: Tuyết rơi phủ trắng một vùng sa mạc Sahara

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện tượng tuyết rơi tại sa mạc Sahara rất hiếm khi xảy ra vì độ ẩm nơi đây rất thấp.
Tuyết phủ trắng một vùng sa mạc Sahara (Ảnh: Daily Mail)
Tuyết phủ trắng một vùng sa mạc Sahara (Ảnh: Daily Mail)

Trong những ngày vừa qua thị trấn Aïn Séfra ở Algeria đã chứng kiến một hiện tượng thời tiết rất bất thường. Theo đó, khi nhiệt độ -2 độ C, một trận mưa tuyết lớn đã đổ bộ và phủ trắng các đồi cát ở khu vực này.

Được biết, nhiệp ảnh gia Karrim Bouchetata chụp bộ ảnh ghi lại hình ảnh tuyết phủ trắng nền các sa mạc Sahara. Tuyết đã phủ trắng phau những đồi cát tạo nên một khung cảnh hết sức ấn tượng tại thị trấn Aïn Séfra. Thị trấn Aïn Séfra nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi dãy Atlas. Nhiệt độ trung bình ở nơi đây vào mùa đông rơi vào khoảng 6 độ C và mức thấp nhất cũng chỉ được ghi nhận ở khoảng -0,3 độ C. Mặc dù đã từng có khoảng thời gian mức nhiệt xuống âm độ nhưng hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm gặp tại đây.

Đây là lần thứ ba trong 37 năm thị trấn Ain Sefra ở Algeria có tuyết (Ảnh: Daily Mail)

Đây là lần thứ ba trong 37 năm thị trấn Ain Sefra ở Algeria có tuyết (Ảnh: Daily Mail)

Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết Bắc Phi và được danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh. Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường xuống rất thấp về đêm, nhưng khả năng tuyết rơi là rất khỏ xảy ra bởi độ ẩm ở các sa mạc thường rất thấp. Theo thống kê, đây là lần thứ 4 tuyết rơi tại sa mạc Sahara trong vòng 40 năm qua. Lần đầu tiên hiện tượng này diễn ra là vào ngày 18/2/1979, vào thời điểm đó hiện tượng tuyết rơi chỉ diễn ra khoảng nửa giờ. Lần gần đây nhất hiện tượng tuyết rơi tại Sahara diễn ra vào ngày 11/1/2018.

Các cồn cát tại sa mạc Sahara bị tuyết phủ trắng (Ảnh: Daily Mail)

Các cồn cát tại sa mạc Sahara bị tuyết phủ trắng (Ảnh: Daily Mail)

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ, độ ẩm cũng như các yếu tố thời tiết tại khu vực Sahara luôn có sự thay đổi trong hàng nghìn năm qua. Mặc dù Sahara rất khô hạn nhưng các nhà khoa học cho rằng sa mạc này sẽ trở nên xanh tươi trở lại vào khoảng 15.000 năm nữa.

Ngoài khu vực sa mạc Sahara, một số quốc gia ở Trung Đông như Ả Rập Xê-út cũng xuất hiện hiện tượng tuyết rơi trong những ngày qua. Cụ thể, khu vực Tabuk ở phía Tây Bắc nước này đã bị bao phủ bởi các lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ tại đây cũng tụt xuống chỉ còn -2 độ C, đây là lần trong vòng 50 năm Saudi Arabia có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Theo Daily Mail