Chưa thể cấp giấy phép lái xe quốc tế

Theo Thông tư 29/2015 ngày 6-7, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định việc cấp, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế (International Driving Permit - IDP) của bộ này chính thức được tiến hành từ ngày 1-10. 
Phôi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp
Phôi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện vẫn chưa hoàn tất thủ tục, chính sách để cấp IDP cho công dân Việt Nam.

Giải thích về sự chậm trễ này, một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng cơ quan chức năng đang tổ chức đấu thầu các lĩnh vực liên quan như thiết bị, phần mềm quản lý cấp và phôi ấn chỉ, in IDP; chưa kể lệ phí cấp IDP do Bộ Tài chính ban hành. “Phải đưa ra được mức lệ phí cụ thể để thẩm định giá và trình Bộ Tài chính phê duyệt, ban hành thông tư về lệ phí cấp IDP. Việc này khá mất thời gian. Dự kiến lệ phí cấp IDP sẽ không rẻ hơn lệ phí cấp GPLX quốc gia” - vị này cho biết.

Theo ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện, người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) - Thông tư 29 quy định IDP là một quyển sổ có kích thước 148 mm x 105 mm, có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám. Số IDP gồm 3 số đầu là mã quốc gia (084), 12 số sau là số GPLX quốc gia. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha và tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp. Người được cấp IDP là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Thông tư 29 cũng quy định không cấp IDP đối với các trường hợp: GPLX quốc gia do Việt Nam cấp có biểu hiện tẩy xóa, rách nát, không còn đủ các yếu tố cần thiết hoặc có khác biệt về nhận dạng; có dấu hiệu không do cơ quan thẩm quyền cấp mà không được xác minh.

Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Vienna phải mang theo IDP và GPLX quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại. IDP có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Người có IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo GPLX và GPLX quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có GPLX quốc gia.

Về quy trình cấp, người dân chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. Sau khoảng 5 ngày, người có nhu cầu sẽ lấy IDP với thời hạn sử dụng không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước Vienna.

Xin thí điểm từ ngày 15-10

Chiều 11-10, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết tổng cục đã trình Bộ GTVT và Bộ Tài chính thông tư quy định về lệ phí cấp IDP và đang chờ phê duyệt.

“Trong khi chờ đợi, chúng tôi xin thí điểm cấp IDP tại Tổng cục Đường bộ trước, khi thông tư ban hành sẽ thực hiện trên cả nước. Nếu được đồng ý, việc cấp IDP tại Tổng cục Đường bộ sẽ bắt đầu từ ngày 15-10” - ông Quyền nói.

Theo NLĐ