Chủ tịch Hà Nội đề xuất 9 giải pháp để đột phá giáo dục

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra 9 đề xuất với Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành giáo dục.
Bộ GD-ĐT cần có chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10- (Ảnh minh họa).
Bộ GD-ĐT cần có chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10- (Ảnh minh họa).

Cụ thể, Hà Nội trước tiên cần Quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố, sau đó là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trong trường học, trong đó ưu tiên nâng cấp, sửa chữa, xây mới các nhà vệ sinh ở trường học.

Ngoài ra, phải có chương trình chuẩn để hàng năm đào tạo nâng cao trình độ giáo viên và tiêu chuẩn hóa trình độ giáo viên các cấp; Tăng cường giáo dục CNTT trong dạy học, nên đưa chương trình CNTT vào dạy từ bậc tiểu học; Đẩy mạnh học Tiếng Anh; Bộ GD-ĐT cần có chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo.

Đối với bậc Đại học cần có cơ chế tự chủ tài chính cho các trường đại học để trên cơ sở đó nhà trường có thể thúc đẩy phát triển giáo dục; nhưng quan trọng nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và những ngành mũi nhọn phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong trường học, Chủ tịch Hà Nội cho biết, dự kiến từ 1/9 sẽ đưa CNTT vào để quản lý 1,7 triệu học sinh bằng sổ điểm điện tử, thành phố cũng đã triển khai đường truyền internet tốc độ cao tại 2.622 trường học.