Chrome tự động thông báo nếu mật khẩu của bạn không an toàn

Google vừa bổ sung công cụ bảo mật mới cho trình duyệt Chrome nhằm bảo vệ mật khẩu người dùng.

Ảnh: Google

Tính năng mới nhất trên Chrome sẽ cảnh báo người dùng nếu tên người dùng và mật khẩu của họ bị rò rỉ trong lỗ hổng bảo mật nào đó. Cửa sổ pop-up hiện ra hỏi có muốn thay mật khẩu đã lưu hay không.

Công cụ là phần mở rộng của công nghệ Password Checkup được Google giới thiệu hồi tháng 2. Ban đầu, nó là tiện ích trình duyệt và cần phải tải về. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng sẽ nhìn thấy nó ngay khi duyệt web bằng Chrome 79. Tính năng được triển khai từ từ và có thể điều khiển trong thẻ Settings dưới Sync & Google Services.

Google sẽ kiểm tra chéo thông tin đăng nhập của người dùng với cơ sở dữ liệu chứa hơn 4 tỷ tên người dùng, mật khẩu đã bị xâm phạm. Chúng được tổng hợp từ các nguồn khác nhau. Hacker tấn công những website phổ biến như Yahoo, LinkedIn thường đăng cơ sở dữ liệu đánh cắp được lên mạng. Do nhiều người có thói quen dùng chung một mật khẩu cho nhiều dịch vụ, kẻ xấu có thể lợi dụng để truy cập các tài khoản khác của nạn nhân.

Một số dịch vụ khác cũng có năng lực tương tự, chẳng hạn ứng dụng quản lý mật khẩu Dashlane, 1Password.

Ngoài ra, Chrome 79 còn có tính năng tự động “đóng băng” tab mà người dùng không tương tác trong một thời gian, giúp giảm lượng CPU mà Chrome sử dụng, kéo dài thời lượng pin laptop. Đúng như tên gọi, Chrome sẽ không dùng CPU để đồng bộ, tải quảng cáo hay làm việc khác trên các tab bị đóng băng cho tới khi người dùng mở lại.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/internet/chrome-tu-dong-thong-bao-neu-mat-khau-cua-ban-khong-an-toan-193175.ict