Chiến sự Syria: Quân đội Nga sơ tán dân theo yêu cầu của phiến quân (video)

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: Sau khi thỏa thuận thứ 2 bị xâm phạm, một thỏa thuận tiếp theo được ký kết giữa chính phủ Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến việc di tản nhóm chiến binh và thân nhân ra khỏi hai quận còn lại phía đông của thành phố.
Xe buýt màu xanh của chính quyền Syria chở chiến binh thánh chiến lên đường về Idlib
Xe buýt màu xanh của chính quyền Syria chở chiến binh thánh chiến lên đường về Idlib

Theo thỏa thuận ngừng bắn này, tất cả dân thường và những chiến binh thánh chiến còn lại sẽ ra khỏi khu vực phía đông Aleppo qua hành lang Sukkari và đến được vùng ngoại ô phía tây nam thành phố thông qua đường quốc lộ Ramouseh.

Ngoài việc di tản thường dân và chiến binh phía đông Aleppo, nhóm chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục) đồng ý cho phép những người bị thương và bị bệnh rời khỏi hai thị trấn Kafraya và Al-Fou'aa trong tỉnh Idlib.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Nga sẽ đảm nhiệm sơ tán những người bị thương và bị bệnh trong quận Madaya và Al-Zabadani, đây là điều kiện tiên quyết của thỏa thuận này do chính lực lượng chiến binh thánh chiến yêu cầu.

Chính quyền Syria cáo buộc các nhóm chiến binh thánh chiến tấn công vào dân thường trên khu vực miền đông Aleppo, không cho phép dân thường và người bị thương di tản khỏi 2 quận của Idlib. Chính vì lý do này, quân đội Syria đã chặn đường không cho cuộc di tản được thực hiện khiến chiến dịch vận chuyển bị đình trệ trong gần 1 ngày.

Đoàn xe buýt màu xanh lá cây chở chiến binh và người dân di tản lại tiếp tục lên đường

NT