Chiến sự Syria: Quân chính phủ càn quét tàn binh IS tại Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 07.11.2017, quân đội Syria chủ công là các đơn vị bộ binh sư đoàn cơ giới số 4 và 17 tiếp tục vây ép tiêu diệt một nhóm IS, đang cố thủ trên một hòn đảo lớn nằm ở phía đông thành phố Deir Ezzor và phía bắc đảo Saqr đã được giải phóng.
Xe tăng quân đội Syria xả đạn vào IS trên chiến trường - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria xả đạn vào IS trên chiến trường - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, một nhóm chiến binh IS co cụm lại trên đảo Hawijat Qati, quyết liệt chống cự lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Những tay súng khủng bố IS cố thủ trong những công sự vững chắc trên đảo Hawijat Qati, quyết liệt chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria, mặc dù không còn đường nào để thoát vây.

Các đơn vị quân đội thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và 17 hiện đang nỗ lực tấn công đảo Hawijat Qati, nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tay súng khủng bố liều chết còn lại.

Ngày 07.11.2017, sau một trận đánh nhiều giờ, các đơn vị quân đội Syria giành được quyền kiểm soát phần lớn đảo, dồn các tay súng khủng bố về phía bắc đảo Hawijat Qati.

Trong trận đánh này, lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt 20 phần tử khủng bố, trong đó có một số chiến binh nước ngoài.

Quân đội Syria ra tuyên bố yêu cầu các tay súng khủng bố đầu hàng và giao nộp đảo, nhưng nhóm IS từ chối hạ vũ khí đầu hàng và tuyên bố sẽ chết trên đảo.

Phương thức kêu gọi đầu hàng và giao nộp địa bàn để đổi lấy sự tự do chạy khỏi vùng chiến sự được quân đội Syria áp dụng nhiều lần. Một phần là chính sách của chính quyền Syria trong quan điểm tôn giáo, nhưng phần còn lại là muốn tránh thương vong cho binh sĩ Syria.

Nhưng chính biện pháp này lại khiến thời gian giao chiến kéo dài, tăng tổn thất do các nhóm chiến binh khủng bố cuồng tín thường lợi dụng thời gian này để củng cố hầm hào công sự và chuẩn bị vũ khí đạn dược. Hơn thế nữa, sau khi được thả tự do các tay súng khủng bố lại quay trở lại tấn công quân đội Syria.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên đảo Hawijat Qati - video RT
QA