Chiến sự Syria: Quân Assad phản kích phá vây tại Đông Ghouta

VietTimes -- Sáng ngày 04.01.2017, quân đội Syria bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu nhằm chọc thủng vòng vây của lực lượng Hồi giáo cực đoan bao gồm Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al- Qaeda Syria) và Ahrar Al-Sham ở quận Harasta quanh căn cứ Thiết giáo phía đông Damascus.
Bản đồ tình hình chiến sự Harasta, Đông Ghouta - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự Harasta, Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Trong vài giờ chiến đấu quyết liệt, các đơn vị quân đội Syria tiến gần đến căn cứ Thiết giáp, tiêu diệt và bắt tù binh hàng chục tay súng khủng bố trong cuộc tấn công.

Truyền thông mạng xã hội công bố video, ghi lại cảnh một trong những sĩ quan cao cấp quân đội Syria, Đại tá Nizar Fandi đang chỉ huy đơn vị tấn công vào Harasta cùng với một tù binh – một tay súng thánh chiến tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham.

Trong video, Fandi tuyên bố với nhóm binh sĩ Syria đang bị bao vây trong căn cứ Thiết giáp rằng đơn vị ông đang tiến đến gần vị trí phòng thủ của họ.

Đại tá Nizar Fandi chỉ huy tiểu đoàn đột kích của sư đoàn thiết giáp số 9 trên chiến trường Harasta. Chiến trường mà Fandi chiến đấu trước khi được điều về Đông Ghouta là thành phố Daraa, nơi ông đã nhiều năm chiến đấu với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria giải phóng được 20 tòa nhà phía đông Trung tâm Cảnh sát sau những trận đọ súng quyết liệt với các chiến binh HTS, Ahrrar Al-Sham. Đến thời điểm này, quân đội Syria chỉ cách chiến tuyến bị bao vây của các binh sĩ đang phòng thủ trong căn cứ 500 mét trước khi chọc thủng vòng vây này.

Một tay súng khủng bố HTS bị bắt sống trên chiến trường quận Harasta, Đông Ghouta - video Masdar News
QA