Chiến sự Syria: Mỹ tính điều siêu tiêm kích F-35 chống IS

VietTimes -- Defense News, dẫn lời Tư lệnh trưởng Bộ tư lệnh không quân Mỹ Herbert Carlisle cho biết, không quân Mỹ trong những năm tới sẽ triển khai máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 tới Trung Đông chiến đấu chống IS.
Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35 Mỹ
Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35 Mỹ

Theo tướng 4 sao Herbert Carlisle, các máy bay chiến đấu F-35 sẽ được triển khai ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương có thể được tiến hành trong mùa xuân này. Theo tướng Mỹ, F-35 có thể chi viện đáng kể cho lực lượng không quân Mỹ ở Syria và Iraq.

Tướng Herbert Carlisle nhận định trong bài báo, đăng trên trang Defense News, quân đội Nga và Syria đã triển khai trên lãnh thổ các hệ thống phòng không nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tướng Carlisle nói: Chúng tôi cố gắng thuyết phục cho họ (Nga - Syria) rằng, các lực lượng phòng không Nga, Syria không cần thiết phải chiếu xạ radar vào các máy bay Mỹ, nhưng các máy bay mới của Mỹ đang làm việc trong một môi trường hoàn toàn khác. Phòng không Nga và Syria không thể phát hiện ra máy bay của Mỹ bằng bất cứ loại radar nào hiện có trên chiến trường Syria, cũng không thể phát hiện ra tốp máy bay Mỹ khi bay với số lượng lớn, hoặc mật độ dầy đặc, do radar Nga – Syria là những radar hoạt động trên nguyên lý phát xung chủ động.

Mặc dù vậy, tướng Carlisle cũng khuyến khích và ủng hộ các hoạt động đối thoại nhằm ngăn ngừa va chạm không chủ ý giữa các máy bay của Nga, Mỹ và Syria.

Theo ông, khi cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS đang có những tiến bộ, thu hẹp vùng kiểm soát của IS, nguy cơ tiềm năng dẫn đến va chạm trong không phận Syria gia tăng.

Tướng Mỹ nói: "Đó là một trong những lý do tôi nghĩ rằng trung tướng Steve Townsend, tư lệnh trưởng chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria và trung tướng Jeff Harrigian, tư lệnh trưởng Lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông đã đưa ra kiến nghị đối thoại với người Nga nhằm ngăn chặn tính toán sai lầm hoặc bất kỳ nguy cơ xung đột tiềm năng nào khác. "

Công ty Lockheed Martin thông báo đã đạt được sự đồng thuận trong hợp đồng với Lầu Năm Góc, đề cập đến các điều khoản cung cấp cho không quân Mỹ máy bay tiêm kích F-35, giá trị hợp đồng giảm đến 728 triệu USD nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng kỹ thuật theo thiết kế.

Máy bay tiêm kích đa nhiệm F-35 A (phiên bản đơn giản, dành cho cho xuất khẩu) có đủ điều kiện để phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ từ tháng 8.2016.

QA