Chiến sự Syria: Cuộc di tản khổng lồ thoát ách vây hãm phiến quân Hồi giáo

VietTimes -- Khoảng 30 xe buýt chở những người từ hai thị trấn bị bao vây Fua và Kefraya trên địa phận tỉnh Idlib đã đến được những khu vực nằm trong thành phố Aleppo thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria ngày 21.04.2017.
Người dân Syria trả lời phỏng vấn khi về đến Aleppo
Người dân Syria trả lời phỏng vấn khi về đến Aleppo

Một người dân quá xúc động nói: "Tôi không biết phải nói gì ... Tôi không biết phải nói gì. Tôi hy vọng Đấng Tối cao sẽ đưa chúng tôi trở về nhà của chúng tôi, Đấng tối cao sẽ bảo vệ Bashar al-Assad".

Một người dân khác bày tỏ lòng biết ơn đối với Hội Chữ Thập Đỏ, đã giúp đỡ họ và cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản trong thời gian di tản.

"Chúng tôi đã ngồi xe trong bốn ngày. Thời gian mà sức lực cạn kiệt nhất là vào ban đêm. Có khoảng 90 người trong mỗi xe buýt. Nhờ Hội Chữ Thập Đỏ chúng tôi có được mọi thứ chúng tôi cần. Chúng tôi cảm ơn họ rất nhiều, họ đã cho chúng tôi lương thực thực phẩm, sữa, thức ăn cho trẻ em và mọi thứ khác", một người dân nói.

Một người khác cho biết: "Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi bây giờ là gia đình chúng tôi đang ở đó sẽ đến và đoàn tụ cùng chúng tôi càng sớm càng tốt. Thật khó khăn để xa quê hương, nhưng chúng tôi phải làm như vậy. Chúng tôi trở thành những người lạ mặt trong nhà riêng của mình, xung quanh là những chiến binh thánh chiến. Cái chết luôn thường trực. Đây là một lựa chọn khó khăn nhưng chúng tôi không còn bất kỳ lựa chọn khác".

Những người dân từ Idlib trở về thành phố Aleppo
Đoàn xe buýt chở 120 chiến binh thánh chiến từ  Kefraya, Zabadani và Madaya di tản về tỉnh Idlib
Toàn cảnh thị trấn Madaya trên vùng ngoại ô thủ đô Damascus hoàn toàn giải phóng theo khuôn khổ thỏa thuận trao đổi dân cư và chiến binh do Iran và Qatar làm trung gian
Toàn cảnh thị trấn Zabadan ngoại ô Damascus hoàn toàn giải phóng
Các xe quân sự do lực lượng chiến binh thánh chiến bỏ lại sau cuộc di tản khỏi thị trấn Zabadan 

NT