Chiến sự Aleppo: Quân đội Syria siết chặt vòng vây, Mỹ tìm cách cứu "đối lập ôn hòa“

VietTimes -- Tình hình chiến trường Aleppo có nhiều ưu thế cho quân đội Syria, nhưng do sự kháng cự liều chết của các nhóm Hồi giáo cực đoan, cuộc tiến công của quân đội Syria đang chậm lại, nhưng vòng vây đã siết chặt hơn.
Xe tăng quân đội Syria tiến công ở Đông Ghouta
Xe tăng quân đội Syria tiến công ở Đông Ghouta

Quân đội Syria và Lực lượng Vũ trang địa phương (NDF) đang nỗ lực tấn công đánh chiếm lại khu mỏ khí gas Al-Sha'er từ IS trên địa phận tỉnh Homs. Các lực lượng vũ trang Syria đang tấn công tuyến phòng thủ của IS trên hướng tây nam mỏ khí gas, một số binh sĩ đã tiến sát đến cửa ngõ vào mỏ. Giao chiến ác liệt đang diễn ra trong khu vực.

Các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện đã giành được kết quả đáng kể khu vực phía bắc Aleppo. Quân đội Syria và Liwa al-Quds giành được một số cao điểm Talat Bureij, Majbal Al-Zatin, Tal Owayjah và Tal Al-Asfar. Kiểm soát các đỉnh đồi cho phép các lực lượng vũ trang Syria có thể dễ dàng kiểm soát những khu vực giành được miền bắc Aleppo, kiểm soát hỏa lực khu vực phía bắc vùng lân cận Haydariyah và chuẩn bị cho cuộc tấn công giành quyền kiểm soát bùng binh Ba'edin. Trên vùng miền Nam Aleppo, quân đội Syria và Hezbollah đang phòng ngự trên ngọn đồi chiến lược Sheikh Sa'eed trong khu phố Sheikh Sa'eed, cuộc tấn công chưa phát triển lên được.

Trên vùng Tây Ghouta, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh chiếm được căn cứ của Tiểu đoàn không quân, có vị trí ở phía đông nam thị trấn Der Khabiyah. Quân đội Syria đang triển khai tấn công trên hai hướng phía tây và phía nam thị trấn Deir Khabiyeh, thị trấn này bị chiếm giữ bởi nhóm Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) và Ahrar al-Sham.

Lực lượng Tiger và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã giành được thị trấn Ma'an trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama. Các đơn vị lực lượng Tiger và NDF chuyển hướng tấn công về phía tây, đánh vào ngôi làng lân cận Kubbariyah nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thị trấn Suran, nằm trên đường cao tốc giữa Hama và Aleppo. Nếu quân đội Syria tái chiếm được thị trấn Suran, quân đội Syria sẽ hướng mũi nhọn tấn công vào thị trấn chiến lược Ma'rades.

Ngày 15.10.2016, tại Thụy Sĩ, Nga, Mỹ và và các quốc gia vùng Trung Đông sẽ nhóm họp để thảo luận về tình hình quân sự và chính trị tại Syria, hướng tới mục đích để tìm đến cái gọi là "giải pháp hòa bình" cho cuộc xung đột. Sau những đe dọa chiến tranh và tấn công quân đội Syria từ phía Mỹ, liên minh Nga-Syria-Iran có thể chưa sẵn sàng nhượng bộ Mỹ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo South Front ngày 14.10.2016

NT