Chiếc xe bus có một không hai, biến hình như trong phim Transformers

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những chiếc xe độc đáo này có thể giúp người dân ở các thị trấn nhỏ di chuyển dễ dàng hơn.
Xe bus "biến hình" tại Nhật Bản (Ảnh: OC)
Xe bus "biến hình" tại Nhật Bản (Ảnh: OC)

Nhật Bản mới đây đã trình làng một loại phương tiện hai trong một (DMV) độc lạ xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới. Loại phương tiện này có thể chạy cả trên đường bộ (giống như một chiếc xe bus) lẫn trên đường ray (như một chiếc tàu hỏa).

Loại xe bus kết hợp tàu hỏa độc đáo này được ra mắt vào tháng trước, tại thị trấn Kaiyo, tỉnh Tokushima của Nhật Bản. Vẻ bề ngoài của chiếc xe này không có gì quá đặc biệt, nó đơn giản mang hình dáng của một chiếc xe bus mini. Điểm đặc biệt ở đây là nó có thể "biến hình" thành một chiếc tàu hỏa có thể đi trên đường ray trong chớp mắt. Khi chạy trên đường bộ, chiếc xe sử dụng lốp cao su bình thường để di chuyển, nhưng khi chuyển sang "chế độ tàu hỏa" thì một cặp bánh xe kim loại sẽ được thả xuống từ phần gầm xe. Lốp trước sẽ được nâng lên khỏi đường ray, trong khi phần bánh sau vẫn được giữ nguyên để thực hiện quá trình di chuyển. Thời gian để chiếc xe chuyển đổi giữa hai chế độ chỉ mất khoảng 15 giây.

Những chiếc xe hai trong một mang trên mình "bộ cánh" sặc sỡ (Ảnh: OC) ảnh 1

Những chiếc xe hai trong một mang trên mình "bộ cánh" sặc sỡ (Ảnh: OC)

Shigeki Miura, Giám đốc điều hành của Asa Coast Railway, chia sẻ với tờ Reuter: "Chiếc xe hai trong một này có thể đón người dân địa phương ở chế độ xe buýt và sau đó đưa họ lên đường sắt để thực hiện những chuyến đi đường dài. Đặc biệt ở những vùng nông thôn có dân số già, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một hình thức giao thông công cộng hữu ích".

Xe chỉ mất khoảng 15 giây để chuyển đổi giữa hai chế độ (Ảnh: OC) ảnh 2

Xe chỉ mất khoảng 15 giây để chuyển đổi giữa hai chế độ (Ảnh: OC)

Các nhà chức trách ở Tokushima hy vọng rằng những chiếc hai trong một này sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống của người dân địa phương mà còn thu hút khách du lịch tò mò đến xem tận mắt các phương tiện độc đáo này.

Du khách rất thích thú khi nhìn thấy những chiếc xe bus biến hình (Ảnh: OC) ảnh 3

Du khách rất thích thú khi nhìn thấy những chiếc xe bus biến hình (Ảnh: OC)

Những chiếc xe hai trong một chạy động cơ diesel, có thể chở tối đa 21 hành khách và chạy ở tốc độ 60 km/h ở chế độ xe lửa và có thể tăng tốc lên 100 km/h ở chế độ xe bus.

Shigeki Miura tự tin tuyên bố rằng những chiếc xe độc đáo này có thể giúp người dân ở những thị trấn nhỏ như Kaiyo di chuyển một cách dễ dàng hơn. Đội xe độc đáo này sẽ sớm bao phủ một phần bờ biển của đảo Shikoku, kết nối một số thị trấn và mang đến cho du khách những khung cảnh tuyệt đẹp quanh bờ biển.

Theo OC