Chỉ huy phiến quân Syria tiết lộ việc Mỹ bán vũ khí cho IS

Quân nhân đang huấn luyện đào tạo tại căn cứ Mỹ At-Tanf đã bán vũ khí Mỹ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, cựu chỉ huy bộ phận an ninh căn cứ của phía Syria Muhammad Assalam cho biết.

Nội chiến Syria vẫn chưa đến hồi kết do có quá nhiều thế lực bên ngoài can thiệp

Nội chiến Syria vẫn chưa đến hồi kết do có quá nhiều thế lực bên ngoài can thiệp

"Hỗ trợ bí mật được thể hiện bằng cách bán vũ khí cho IS. Khi chúng tôi biết điều đó, chúng tôi đã nói về vấn đề này với người Mỹ. Nhưng họ lại càng hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho thủ lĩnh Mugannat Attal  của nhóm Magavir Es Saura. Họ bán những vũ khí sản xuất tại Mỹ, súng phóng lựu chống tăng, xe hơi, súng trường M-16", ông Assalam phát biểu với Sputnik.

Theo ông Assalam, tại căn cứ Mỹ At-Tanf có hiện diện những người Syria  sẵn sàng chống lại IS, nhưng cũng có một số chiến đấu chống lại quân đội Syria, chẳng hạn như nhóm Mugannata Attalia.

"Họ (quân đội Mỹ) đề nghị người Syria chống lại quân đội Cộng hòa Ả rập Syria, nhưng những người tử tế đã từ chối, nói rằng nhóm chúng tôi được lập ra để chống lại IS chứ không phải chống quân đội nhà nước", ông Assalam.

Nói về sự ủng hộ của thường dân, ông Assalam nói rằng các quân nhân Mỹ không tỏ ra quan tâm đến dân thường. Ông nói: "Tuyệt đối không có viện trợ nhân đạo, y tế, và không có bảo vệ thường dân".