Chỉ 22% ứng viên IT có trình độ tiếng Anh cao cấp

VietTimes -- Khảo sát cho thấy ngôn ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến.  Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp. 

Theo một báo cáo gần đây, có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan đến CNTT. Ảnh minh hoạ: Bloomberg.

Theo một báo cáo gần đây, có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan đến CNTT. Ảnh minh hoạ: Bloomberg.

Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks thực hiện dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 800 ứng viên ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Theo báo cáo, nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương, có đến 50% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng ứng dụng này. Nhóm ứng dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng này. Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Khảo sát cho thấy ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng C++ nhân lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP, giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%.

Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks thực hiện, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí khác nhau cụ thể như sau: Quản lý dự án cao hơn 30% so với Trưởng nhóm; Trưởng nhóm cao hơn 31% so với Lập trình viên; Lập trình viên cao hơn 5% so với Kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm, nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.  

Khảo sát cho thấy ngôn ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những điểm hạn chế của ứng viên trong lĩnh vực IT. Theo ghi nhận ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn vào khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5, tuy nhiên trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp.

Theo ghi nhận của Navigos Search, có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD, tuy nhiên để nhận được công việc này ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tính cách, IQ,… 

Ngoài ra, có đến 47% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới, 40% cho rằng họ cảm thấy hài lòng với công việc và có 30% lưỡng lự với câu hỏi, 26% cho biết họ đang không hài lòng với công việc hiện tại.

Khi được hỏi về yếu tố nào sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm việc được cải thiện, 25% mong muốn được cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, 21% cảm thấy việc tăng lương sẽ quyết định đến mức độ hài lòng hơn của họ. 

Thảo luận về điểm hạn chế ảnh hưởng đến khả năng nhận được mức lương “khủng”, chị Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search nêu quan điểm “Ứng viên IT Việt Nam thường yêu cầu nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến doanh nghiệp e dè trong việc trả lương cao cho ứng viên. Ngoài kỹ năng và kiến thức, nhà tuyển dụng ngành IT rất quan tâm đến thái độ của ứng viên. Việc xây dựng hình ảnh cá nhân là điều tối quan trọng vì nhà tuyển dụng có thể xem xét đến cách hành xử của ứng viên trên mạng xã hội. Chính vì vậy, hãy thể hiện đồng nhất thương hiệu cá nhân của bạn từ thực tế cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đóng góp vào thành công của công ty trước khi yêu cầu nhận được lợi ích cao hơn”.