Châu Âu phóng thành công tên lửa Vega sau một năm gián đoạn vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tên lửa này đã đưa thành công 53 vệ tinh của 21 đối tác khác nhau từ 13 quốc gia lên quỹ đạo.
Vega là một tên lửa đẩy cỡ nhỏ. (Ảnh: The Verge)
Vega là một tên lửa đẩy cỡ nhỏ. (Ảnh: The Verge)

Ngày 3/9 (theo giờ Việt Nam), công ty hàng không vũ trụ Arianespace đã phóng thành công tên lửa Vega từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana của Pháp. Lần phóng trước đó đã diễn ra cách đây một năm. Vụ phóng mới nhất đã đưa 53 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

Được biết, vụ phóng ban đầu dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu năm nay, tuy nhiên, nó đã bị trì hoãn khá nhiều lần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tên lửa Vega dài khoảng 30 m, mang theo 53 vệ tinh nhỏ, phần lớn có khối lượng khoảng 15 kg. Dự án phát triển tên lửa Vega có kinh phí lên tới 790 triệu Euro. Đây là loại tên lửa đẩy nhỏ nhất của tập đoàn Arianespace được phát triển nhằm chiếm thị phần trong thị trường phóng vệ tinh đang bùng nổ với sự góp mặt của các đối thủ sừng sỏ, trong đó phải kể tới tập đoàn Space-X của tỷ phú Elon Musk.

Mục tiêu chính của vụ phóng là thử nghiệm một thiết bị phóng mới có khả năng đưa cùng lúc nhiều loại vệ tinh vào vũ trụ. Điểm độc đáo của tên lửa Vega là nó bao gồm các khối có thể tách rời và ghép lại linh hoạt, phù hợp với các vệ tinh có kích thước khác nhau. Lần phóng này bao gồm các vệ tinh của Planet, Kepler, Swarm Technologies,… Thông qua các vệ tinh, các nhà nghiên cứu sẽ quan sát các điều kiện trên Trái Đất như giám sát chất lượng không khí và theo dõi các con tàu ngoài đại dương,…

Ảnh: The Verge
Mọt phần cấu trúc bên trong của tên lửa Vega. (Ảnh: The Verge)

“Tên lửa của chúng tôi rất độc đáo và linh hoạt, có thể thích ứng với các nhiệm vụ khác nhau. Bạn có thể mang các vệ tinh từ kích thước tiêu chuẩn như CubeSats đến các vệ tinh siêu nhỏ” - StellaGuillen, Phó Chủ tịch Bán hàng và Tiếp thị của Arianespace nói với The Verge.


Sứ mệnh mới đây nhất của tên lửa Vega vào tháng 7/2019 đã thất bại khi tên lửa gặp trục trặc và rơi xuống biển sau 2 phút rời bệ phóng. Đây là thất bại đầu tiên của tên lửa này sau 14 lần phóng thành công trước đó kể từ khi tên lửa bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình vào năm 2012. Sự cố đã khiến tên lửa và vê tinh quân sự mà nó mang theo bị phá hủy. Arianespace kết luận rằng có một lỗi cấu trúc trong phần động cơ của tên lửa và đó là nguyên nhân khiến vụ phóng thất bại.

Với sự thành công trở lại này, Arianespace kỳ vọng Vega sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà khai thác vệ tinh nhỏ với giá cả phải chăng. Guillen cũng lưu ý rằng tên lửa Vega cỡ trung bình sẽ cho phép nhiều vệ tinh hoạt động cùng một lúc, giúp giảm thiểu chi phí. Bà còn tiết lộ rằng một phiên bản Vega mạnh hơn trong tương lai, được gọi là Vega-C có thể cho phép thực hiện nhiều thao tác nâng cao trong vụ phóng như thả vệ tinh ở các quỹ đạo khác nhau nếu cần thiết.

Theo The Verge