Mỹ tố Nga thử nghiệm “sát thủ vệ tinh“

VietTimes – Theo Washington, "sát thủ vệ tinh" của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống không gian của Mỹ và các đồng minh.
Ảnh: The Moscow Times
Ảnh: The Moscow Times

Vào hôm 23/7, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga bắn thử loại vũ khí có khả năng tiêu diệt các vệ tinh trong không gian và cảnh báo rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống các vệ tinh của Washington.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ tuyên bố “có bằng chứng” cho thấy Moscow “đã tiến hành thử nghiệm vũ khí tiêu diệt các vệ tinh trong không gian”.

“Thử nghiệm vào tuần trước là một ví dụ cho thấy các mối đe dọa đối với hệ thống không gian của Mỹ và đồng minh là có thật, nghiêm trọng và ngày một gia tăng” - Tướng John W. Raymond, chỉ huy Bộ Tư lệnh Vũ trụ kiêm người đứng đầu Lực lượng Vũ trụ Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Rõ ràng, điều này là không thể chấp nhận được” – đặc phái viên về kiểm soát vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, ông Marshall Billingslea, tuyên bố. Ông cũng nói thêm rằng đây là một “vấn đề lớn” cần được thảo luận vào tuần tới tại Vienna, nơi ông sẽ có cuộc thảo luận về hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START.

Cũng trong ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông hy vọng sẽ tránh được một cuộc chạy đua vũ trang đắt đỏ với Nga và Trung Quốc.

Ảnh: Phys.org

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ cho biết mối đe dọa đối với các hệ thống không gian của Mỹ đang “gia tăng”. (Ảnh: Phys.org)

“Hệ thống vệ tinh mà Nga sử dụng để thử nghiệm vũ khí trên quỹ đạo cũng chính là hệ thống vệ tinh mà chúng ta từng quan ngại hồi đầu năm” - Tướng John cho biết.


Ông Raymond nói: "Đây là bằng chứng cho thấy Nga đang cố gắng phát triển và thử nghiệm các hệ thống dựa vào không gian, phù hợp với học thuyết quân sự từng được điện Kremlin công bố - sử dụng vũ khí không gian nhắm vào Mỹ và các đồng minh”.

Đây cũng là ví dụ mới nhất cho thấy các vệ tinh Nga đang có hành vi “không phù hợp với nhiệm vụ đã nêu” - tuyên bố của tướng John cho biết thêm.

Theo dữ liệu của Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ, một vệ tinh của Nga, được cho là Cosmos 2543, đã có “hoạt động bất thường” khi áp sát gần một vệ tinh của chính phủ Mỹ trong ngày 15/7. Bộ này nhận định thử nghiệm không có mục đích giám sát như Nga tuyên bố.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra cũng trùng hợp với thời điểm Trung Quốc phóng tàu vũ trụ đến Sao Hỏa vào hôm 23/7, một chương trình không gian tương tự với nhiệm vụ nghiên cứu Sao Hỏa của Mỹ.

Theo Business Times