Châu Âu công bố hướng dẫn để trí tuệ nhân tạo 'có đạo đức'

Chưa đầy một tuần sau khi Google thành lập rồi lại giải tán hội đồng đạo đức trí tuệ nhân tạo (AI), Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra hướng dẫn riêng để công nghệ mới mẻ này đáng tin cậy hơn.
Ông Andrus Ansip - Phó chủ tịch EU về thị trường kỹ thuật số trong ảnh chụp tại hội chợ công nghệ CeBIT 2017 ở Hannover (Đức)
ẢNH: REUTERS
Ông Andrus Ansip - Phó chủ tịch EU về thị trường kỹ thuật số trong ảnh chụp tại hội chợ công nghệ CeBIT 2017 ở Hannover (Đức) ẢNH: REUTERS

Theo CNBC, hôm 8.4, Ủy ban châu Âu (EC) công bố nhiều bước để duy trì các yếu tố đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, giữa lúc nhiều doanh nghiệp và chính phủ các nước cân nhắc lợi ích lẫn rủi ro sâu rộng của công nghệ này. Phó chủ tịch EU về thị trường kỹ thuật số chung nhất Andrus Ansip cho hay: “Khía cạnh đạo đức của AI không là phần xa xỉ hay một đặc tính bổ sung. Xã hội chúng ta phải có sự tin tưởng để hưởng lợi hoàn toàn từ công nghệ”.

EU định nghĩa trí tuệ nhân tạo là các hệ thống thể hiện “hành vi thông minh”, cho phép chúng phân tích môi trường và thực hiện nhiệm vụ với sự tự chủ ở mức độ nào đó. AI đã và đang chuyển đổi doanh nghiệp theo nhiều hướng khác nhau. Nó giúp giới doanh nghiệp tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và phân tích luồng dữ liệu.

Dù vậy, công nghệ này đặt ra một loạt câu hỏi về mặt đạo đức, chẳng hạn như làm thế nào để bảo đảm rằng các thuật toán được lập trình mà không có sự thiên vị, và làm thế nào để AI chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra.

Hôm 8.4, EC đưa ra bảy yêu cầu chính với công nghệ AI có đạo đức. Trong số này bao gồm yêu cầu duy trì sự giám sát của con người với công nghệ, và đảm bảo việc các thủ tục, quy trình có thể được theo dõi. Bảy yêu cầu này được xây dựng dựa trên dự thảo hướng dẫn phát hành tháng 12.2018.

Khuyến nghị mới về AI của EC là động thái cho thấy nỗ lực của lục địa già để trở thành khu vực đi đầu trong việc quản lý AI. EU thực thi nhiều luật bảo mật dữ liệu mang tính bước ngoặt hồi năm ngoái, trong khi EC thì phạt nhiều đại gia công nghệ như Google và Apple.

Xét về mảng đầu tư AI, châu Âu thua Mỹ và châu Á. EC cho biết đầu tư AI ở đây đạt tầm 2,4 đến 3,2 tỉ EUR, tương đương 2,7 đến 4,15 tỉ USD trong năm 2016. Cùng năm, đầu tư AI ở châu Á và Bắc Mỹ đạt 10,9 tỉ USD và 20,9 tỉ USD.

Hướng dẫn về AI của EU là nỗ lực do chính phủ dẫn đầu đầu tiên để bảo đảm rằng công nghệ AI được kiểm soát và có đạo đức. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn cũng đang cố gắng đảm bảo điều này. Đơn cử cách đây hai tuần, Google ra mắt hội đồng thảo luận về các vấn đề đạo đức xoay quanh AI, song sau đó lại giải tán hội đồng vì nhiều ý kiến không đồng thuận về sự lựa chọn các thành viên.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/chau-au-cong-bo-huong-dan-de-tri-tue-nhan-tao-co-dao-duc-1069096.html