Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria giành chiến thắng giúp phá vây IS

VietTimes -- Ngày 21.02.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân sự địa phương (NDF) có được bước tiến quan trọng trên vành đai căn cứ không quân chiến lược Deir Ezzor, giành thêm được 1.500 mét tiến về phía chiến tuyến của quân đội Syria, đang phòng thủ trên vành đai thành phố Deir Ezzor.

Bản đồ chiến sự chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 21,.02.2017

Bản đồ chiến sự chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 21,.02.2017

Trưa ngày 21.02.2017, lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa bất ngờ tiến hành cuộc tấn công Tall Alloush, đánh chiếm hàng chục tòa nhà trong khu vực nghĩa trang Liệt sĩ thành phố.

Cuộc tấn công được tiến hành dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga và Syria, tiến hành hàng chục cuộc không kích ác liệt, đánh vào trận địa của các tay súng IS bên trong và xung quanh thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công quan trọng thành công, sau hơn một tuần đọ súng ác liệt nhưng bế tắc trên chiến tuyến sân bay quân sự Deir Ezzor. Các cuộc giao chiến vẫn liên tục diễn ra trên khắp các khu vực trong thành phố không ngừng nghỉ.

Lực lượng quân đội Syria phòng thủ thành phố Deir Ezzor, sau cuộc tấn công ác liệt của IS, tiến hành vào đầu năm 2017 đã chia cắt khu vực này này thành 2 vùng bị bao vây đã nhận được quân tiếp viện và sự yểm trợ mạnh mẽ của lực lượng không quân Nga và Syria.

Nếu xét trên số lượng binh lực, vũ khí trang bị và quân số giao chiến tại chỗ, quân đội Syria hoàn toàn có thể bẻ gãy cuộc bao vây của IS và giành lại những vùng đất bị mất. Nhưng do năng lực tấn công của các binh sĩ quân đội Syria tại đây không cao, không gian chiến trường tương đối rộng lớn nên cuộc chiến phá vỡ vòng vây vẫn tiếp tục kéo dài.

Rất may mắn trong thời gian gần đây, cầu hàng không vận tải của quân đội Syria đã kết nối được đến căn cứ sân bay dã chiến của lữ đoàn 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17, tình hình ở Deir Ezzor đã tạm thời bớt căng thẳng hơn.

Chuẩn tướng Issam Zahreddine, chỉ huy trưởng lữ đoàn 104 vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Deir Ezzor đang nỗ lực cùng binh sĩ của mình phá vỡ vòng vây xung quanh sân bay quân sự

NT