CEO Kinh doanh BMW: Dân Việt mua nhiều xe hạng sang chỉ sau Singapore

Theo ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh và Tiếp thị hãng ô tô BMW tại Việt Nam, nếu so sánh với các nước cùng nhập khẩu xe ô tô trong khu vực, thì dân Việt mua nhiều xe hạng sang chỉ sau Singapore. 

Ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh và Tiếp thị hãng ô tô BMW tại Việt Nam

Ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh và Tiếp thị hãng ô tô BMW tại Việt Nam

Chính vì vậy mà các dòng xe của BMW tại Việt Nam luôn có mức tăng trưởng khoảng trên 20%/năm.

Đánh giá về sự phát triển của thị trường xe ô tô hạng sang trong những năm vừa qua, trao đổi với Một Thế Giới, ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh và Tiếp thị hãng ô tô BMW tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn, nhất là đối với phân khúc xe ô tô hạng sang.

Cũng chính vì vậy, ngay từ những năm đầu bước chân vào thị trường Việt Nam, hãng BMW và nhiều hãng xe hơi có tiếng khách đều hướng đến đối tượng khách hàng là những người yêu thích dòng xe nhập khẩu mà không thích xe lắp ráp trong nước.

"Chúng tôi hướng đến một số lượng khách hàng ít, nhưng là những người thực sự yêu thích dòng xe nhập khẩu Châu Âu, chứ không mở rộng ra một số lượng khách hàng lớn. Điều này cũng là để bù đắp những chênh lệch về giá trong thời gian tới, khi các Hiệp định FTA có hiệu lực và mức thuế sẽ giảm đi. Khi đó giá xe của nhiều hãng sẽ rẻ hơn giá xe của châu Âu nên trong giá bán xe BMW sẽ kèm theo những dịch vụ ngoài mong đợi cho khách", ông Thảo cho biết.

Cũng CEO BMW tại Việt Nam, mặc dù kinh tế những năm qua gặp nhiều khó khăn, song trong 8 năm hoạt động tại Việt Nam, BMW là thương hiệu duy nhất có sự tăng trưởng bền vững. 

"Ngay cả năm khó khăn nhất như năm 2012, cả thị trường sụt giảm thì BMW vẫn là hãng duy nhất tăng trưởng.

Trung bình mỗi năm, hãng BMW tại Việt Nam tăng trưởng khoảng trên 20%, còn trong năm nay hiện đã tăng trưởng khoảng 40%", ông Thảo nói.

Ông Thảo cũng cho rằng, dù Việt Nam vẫn là thị trường nhỏ so với các đại thị trường khác, như thị trường Mỹ, Đức, Trung Quốc... , những nơi có thể tiêu thụ đến vài chục nghìn xe một năm. Tuy nhiên nếu xét trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam chỉ đứng sau Singapore. 

"Đây là tôi đang tính dưới góc độ các nước nhập khẩu, còn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia là 3 nước có nhà máy của BMW đóng ở đó thì tôi không tính đến. Nước nào có nhà máy lắp ráp của hãng ở đấy thì tất nhiên là lượng tiêu thụ sẽ cao hơn những nước khác.

Nhưng nếu so sánh với các nước cùng nhập khẩu thì trong khu vực thì Việt Nam chỉ sau Singapore", CEO của BMW tại Việt Nam nhận định.

CEO Porsche Việt Nam: Khách Việt Nam khá kén chọn

Cũng nhận định về thị trường ô tô hạng sang tại Việt Nam, ông Andreas Klingler, Tổng giám đốc Porsche Việt Nam cho rằng, thị trường ô tô Việt đang khởi sắc.

"Chúng tôi luôn cảm thấy rất lạc quan về thị trường Việt Nam. Việt Nam là một trong số những quốc gia trẻ có sự kết nối toàn cầu, khách hàng tại Việt Nam có chút kén chọn, muốn có những sản phẩm mang tính cá nhân hoá, do đó Porsche càng đáp ứng được những yêu cầu này", ông Andreas Klingler cho biết.

Theo tiết lộ của CEO Porsche tại Việt Nam, tính đến hết tháng 8.2015, hãng Porsche đã bàn giao được 140 xe. Dự kiến đến hết năm 2015, hãng này sẽ bàn giao khoảng 200 chiếc. 

"Đây là mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng điều này cho thấy chúng tôi cần phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng vì chúng tôi phải duy trì tính độc quyền, sang trọng của thương hiệu. Tăng trưởng nhanh là tín hiệu tích cực, song cũng cần sự kiểm soát nhất định", CEO Porsche nói.

Ông Andreas Klingler cũng tiết lộ, chiến lược tiếp cận của Porsche tại thị trường Việt Nam là sẽ tập trung vào cách thức tiếp cận khách hàng trực tiếp và quan trọng chất lượng hơn là số lượng. 

Cũng như các hãng khác, bên cạnh công tác tiếp thị trực tiếp, Porsche còn đưa ra các chiến lược về PR, quảng cáo. 

"Chỉ có khác biệt là chúng tôi làm ít hơn nhưng chất lượng hơn, mang đến trải nghiệm sau vô lăng cho khách hàng hơn người nhân viên kinh doanh chỉ tiếp cận để mọi người tưởng tượng", ông Andreas Klingler cho biết.

Ngoài ra, vị CEO này còn cho rằng, dù doanh số bán hàng của Porsche tại thị trường Việt Nam hiện nay còn nhỏ khi so sánh với các hãng khác, nhưng đây lại là điều độc đáo riêng. 

Bởi hãng này không làm ra hàng loạt các sản phẩm để bán theo kế hoạch, mà chỉ sản xuất ra các sản phẩm được yêu cầu từ thị trường, sản xuất ra những chiếc xe chỉ khi được đặt hàng mới sản xuất ở Đức.

Theo Một thế giới