Cảnh báo mã độc tấn công rồi đòi tiền chuộc

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa chính thức lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện và lây lan của mã độc mã hoá dữ liệu Ransomware trên hệ điều hành Microsoft Windows tại Việt Nam.

Cảnh báo mã độc tấn công rồi đòi tiền chuộc

Theo VNCERT, đây là dạng mã độc mới nhất và có tính nguy hiểm cao độ đối với nhân viên văn phòng. Sau khi lây nhiễm vào máy tính người bị hại sẽ dò quét các tệp tin tài liệu có đuôi mở rộng như.doc, .docx, .pdf, .xls, .xlsx, .jpg, .zip v.v... trên tất cả các thiết bị lưu trữ trên máy nạn nhân và tự động mã hóa và đổi tên các tệp tin đó bằng cách sử dụng thuật toán mã hóa với khóa công khai khiến máy tính nạn nhân không sử dụng được.

Sau đó mã độc sẽ yêu cầu người bị hại thanh toán qua mạng như thẻ tín dụng, hoặc bitcoin để lấy được mật khẩu giải mã các tệp tin đã bị mã hóa trái phép.

Để biết các thông tin cụ thể về nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng tránh, người dùng có thể truy cập vào website chính thức của VNCERT tại địa chỉ vncert.gov.vn.

Theo: Công an Nhân dân

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.