Các tin bài về tỷ phú Vương Chấn Hoa phạm tội ấu dâm bị bóc gỡ khiến dư luận Trung Quốc nổi sóng

VietTimes -- Sự kiện Vương Chấn Hoa (Wang Zhenhua), Chủ tịch của Tập đoàn phát triển Tân Thành (Future Land Development Holdings), được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông bị bắt giam tại Thượng Hải vì phạm tội ấu dâm đang có những diễn biến phức tạp. Mặc dù các trang mạng ở Trung Quốc Đại lục đã từng ngăn chặn tin tức, nhưng các phương tiện truyền thông Trung Quốc chính thống như Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã và Quang Minh Nhật báo ngày 4 tháng 7 đều lên tiếng yêu cầu làm rõ nhóm lợi ích đằng sau việc bưng bít vụ việc của Vương Chấn Hoa.
Báo chí Trung Quốc ở trung ương và Thượng Hải đã có lập trường khác nhau trong vụ án tỷ phú Vương Chấn Hoa phạm tội ấu dâm
Báo chí Trung Quốc ở trung ương và Thượng Hải đã có lập trường khác nhau trong vụ án tỷ phú Vương Chấn Hoa phạm tội ấu dâm

Về phía công ty, mặc dù Tân Thành ngày 3 tháng 7 đã thông báo Vương Hiểu Tùng (Wang Xiaosong) con trai của Vương Chấn Hoa đã được cử làm Chủ tịch Hội đồng quản trị thay cha, nhưng giá cổ phiếu của Tân Thành tiếp tục lao dốc trên thị trường và ngày 4 tháng 7 đã bị ngừng giao dịch.

Theo thông tin trên báo chí, Vương Chấn Hoa, người có quốc tịch Trung Quốc và Giấy chứng minh cư dân Hồng Kông, có liên quan đến việc xâm hại hai cháu bé 9 và 12 tuổi, đã bị bắt giam tại Thượng Hải ngày 1/7. Được biết, ông ta có tài sản hơn 6.6 tỷ USD và cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng ở Trung Quốc Đại lục.

Quá trình xóa gỡ các bài viết liên quan đến vụ việc của Vương Chấn Hoa diễn ra như sau: Chiều ngày 3 tháng 7, trang tin nổi tiếng Thượng Hải, tờ Tân Dân Buổi tối (Xinmin Evening News), đã đăng tải một tin gây chấn động: người khổng lồ bất động sản Thượng Hải chủ Tập đoàn Tân Thành có tổng tài sản hàng trăm tỷ Nhân dân tệ đã phạm tội cưỡng dâm (hoặc xâm hại tình dục) đối với một bé gái 9 tuổi. Sau đó, người ta đã xác nhận rằng nghi phạm là Vương Chấn Hoa, chủ tịch của Tập đoàn Tân Thành, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, người được tôn vinh nhiều danh hiệu vinh dự. Sau đó, một cơ quan truyền thông khác ở Thượng Hải, trang Jiemian (Tin tức Giới diện), đã đăng tải thông báo  của cảnh sát Thượng Hải, xác nhận rằng nghi phạm Vương Chấn Hoa đã bị khống chế.

Tập đoàn Tân Thành vội vã đưa con trai Vương Chấn Hoa (phải) lên thay cha làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng không cứu vãn nổi tình trạng cố phiếu bị sụt giá rồi ngừng giao dịch trên sàn
Tập đoàn Tân Thành vội vã đưa con trai Vương Chấn Hoa (phải) lên thay cha làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng không cứu vãn nổi tình trạng cố phiếu bị sụt giá rồi ngừng giao dịch trên sàn

 Thế nhưng, điều kỳ lạ đã xảy ra: chỉ vài giờ sau, các thông tin về vụ việc phạm tội của Vương Chấn Hoa trên các trang Tân Dân buổi tối , Tin tức Giới diện, The Paper...của Thượng Hải đã nhanh chóng bị xóa; đủ mọi tin đồn chưa được kiểm chứng xuất hiện trên mạng trong thời điểm này kiểu như Vương Chấn Hoa đã hiếp dâm trẻ em nhiều lần trước khi vụ việc lần này vỡ lở...

Cơ quan truyền thông đầu tiên nhận thấy và đặt câu hỏi về sự bất bình thường này là tờ Quang Minh Nhật báo của Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào buổi chiều cùng ngày, trang Bình luận Quang Minh trực thuộc Quang Minh Nhật báo đã đăng bài bình luận: “Không còn gì để nói, phải trừng trị nghiêm khắc”. Bài báo chỉ rõ: tờ Tân Dân Buổi tối đã phanh phui sự việc, Tin tức Giới diện đã đăng xác nhận của cảnh sát Thượng Hải rằng vụ việc này là đúng sự thật; mọi người chú ý đến việc các cơ quan truyền thông đã đăng lại tin tức liên quan, đều đã nhanh chóng bị xóa. Không biết đây là hành động can thiệp của ai?

Hành động bóc gỡ các bài báo về vụ việc phạm tội của Vương Chấn Hoa đã được cộng đồng mạng truy tìm đến cùng thì được biết: trên mạng xuất hiện một bức ảnh chụp tin nhắn “Lục X. Ba, Ban Tuyên truyền thành ủy @ tất cả mọi người: đối với vụ Vương X.X xâm hại cô gái vị thành niên, các cơ quan truyền thông bao gồm các trang tin không được đưa; nếu đã đưa đề nghị gỡ bỏ. Nhận được, đề nghị báo lại”. Sau đó cánh phóng viên “dịch” ra: “Lục X. Ba” chính là Lục Nhất Ba, Phó phòng báo chí Ban Tuyên truyền thành ủy Thượng Hải. Tuy mức độ tin cậy của bức ảnh này không thể biết, nhưng điều cần làm rõ là ai đã có uy quyền lớn đến mức các trang tin ở Thượng Hải chỉ mấy tiếng đồng hồ sau đã gỡ bỏ hết các tin bài về vụ việc đã đưa? Liệu có đúng là ông Phó phòng báo chí của Ban Tuyên truyền thành ủy đã chỉ đạo? Với thân phận của ông ta, chỉ là cấp trung gian, không đời nào dám quyết một vấn đề lớn như thế! Vậy ai là người đã ra tay bảo vệ Vương Chấn Hoa - một Ủy viên Chính Hiệp thành phố Thượng Hải, đại biểu HĐND tỉnh Giang Tô?

Trang weibo chính thức của Nhân dân Nhật báo đăng bài bình luận nêu 3 câu hỏi về vụ Vương Chấn Hoa
Trang weibo chính thức của Nhân dân Nhật báo đăng bài bình luận nêu 3 câu hỏi về vụ Vương Chấn Hoa

Bài bình luận của Quang Minh Nhật báo viết: ông họ Vương người liên quan đến vụ việc có thân thế phi phàm, là Chủ tịch của công ty niêm yết Tập đoàn Tân Thành từng tuyên bố có tổng tài sản hơn 300 tỷ Nhân dân tệ, đồng thời ông ta sở hữu một công ty niêm yết ở Hồng Kông và giữ một số lượng lớn các chức vụ trong xã hội. Tuy nhiên, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và không ai có thể dựa vào tiền bạc, quyền lực và địa vị của chính mình để có những đặc quyền nằm ngoài luật pháp. Một khi sự thật phạm tội đã được chứng minh, bất kể người đó là ai, chỉ cần cấu thành tội phạm, đều phải bị pháp luật trừng phạt.

Vào buổi tối cùng ngày 2/7, trang weibo chính thức của tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng bài bình luận, cho rằng việc bóc gỡ các tin bài “cho thấy có một thế lực tà ác bên ngoài định ngăn cản việc điều tra sự kiện này” và đặt ra 3 câu hỏi về vụ án ấu dâm. Ngoại trừ các câu hỏi: đây là vụ xâm hại tình dục hay hiếp dâm? Đây là một sự kiện ngẫu nhiên hay sự vận hành của nhóm lợi ích? Vấn đề đáng suy nghĩ nhất là: để bảo vệ sự an toàn của quyền và lợi ích của trẻ em, quyết không thỏa hiệp hoặc bẻ quặt vụ việc. Cơ quan tư pháp phải tuyên bố trước bàn dân thiên hạ: quyết không cho ai được phép hưởng các đặc quyền ngoài luật pháp.  

Ngày 4/7,  tờ “Pháp chế Nhật báo”, của cơ quan chính trị và pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố thẳng rằng, ông chủ tịch 57 tuổi của Tập đoàn Tân Thành đã bị nghi ngờ xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi, lẽ nào có thể gỡ bài cho qua? Kẻ phạm tội dù là thân giá trăm tỷ, là kẻ giàu sang có nhiều chức tước trong xã hội cũng không thể thao túng dư luận, đổi trắng thay đen, đảo lộn phải trái.

Thông báo của Phân cục Công an Phổ Đà, thành phố Thượng Hải về việc bắt giữ Vương Chấn Hoa
Thông báo của Phân cục Công an Phổ Đà, thành phố Thượng Hải về việc bắt giữ Vương Chấn Hoa

Bài báo còn viết: Liệu ả họ Chu có liên quan đến vụ án có phải là một đầu mối trong đường dây ngầm chuyên cung cấp các giao dịch tình – tiền phi pháp kiểu này cho những kẻ giàu có khác? Nếu có, thì có tất cả bao nhiêu cô gái đã rơi vào ổ quỷ? đã có bao nhiêu con thú đội lốt người tham gia vào các hoạt động móc nối như vậy?

Theo các thông tin công khai, Vương Chấn Hoa có nhiều chức danh chính trị, ông ta không chỉ là Ủy viên của Hội nghị Chính Hiệp (CPPCC) thành phố Thượng Hải; mà còn là đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân (Hội đồng Nhân dân) tỉnh Giang Tô. Ông ta cũng giữ một số vị trí trong Hội Liên hiệp Công Thương toàn quốc, Hiệp hội Bất động sản toàn quốc và Thượng Hải. Ông ta cũng đã được trao nhiều danh hiệu vinh dự như Huân chương Lao động “1 tháng 5”, Lao động Gương mẫu toàn quốc (Chiến sĩ thi đua), Doanh nghiệp tư nhân ưu tú tỉnh Giang Tô, Giải thưởng Cống hiến xây dựng Chủ nghĩa xã hội tỉnh Giang Tô, Cá nhân tiên tiến Mặt trận thống nhất Thượng Hải, Nhân vật cống hiến xuất sắc Hội từ thiện Trung Quốc, được các cháu học sinh tiểu học kính trọng gọi là “Bác Vương”...

Sau khi tin Vương Chấn Hoa bị bắt, những thông tin về hành vi phạm tội của ông ta đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Cư dân mạng tới tấp bày tỏ ý kiến, gọi Vương Chấn Hoa “không bằng cầm thú”, hành vi của ông ta “người và thần thánh đều căm phẫn”, yêu cầu sửa đổi Luật hình sự, áp dụng hình phạt “thiến” đối với Vương Chấn Hoa. (Theo Điều 237 Luật Hình sự Trung Quốc hiện nay, tội ấu dâm chỉ có thể bị phạt tù 5 năm, nếu đặc biệt nghiêm trọng  như thực hiện tại nơi đông người, xâm hại nhiều lần một người hoặc nhiều người thì mới áp dụng mức phạt từ 5 năm đến 15 năm tù).

Dư luận cũng đặt câu hỏi,vì sao thông báo của Phân cục Công an Phổ Đà, thành phố Thượng Hải đưa ra hôm 3/7 chỉ xác định Vương Chấn Hoa chỉ phạm tội “xâm hại tình dục” chứ không phải “hiếp dâm trẻ em”?

Là một thương gia, chính khách nổi tiếng, Vương Chấn Hoa liệu có thoát khỏi bị pháp luật trừng phạt đang là điều được dư luận xã hội Trung Quốc quan tâm mạnh mẽ
Là một thương gia, chính khách nổi tiếng, Vương Chấn Hoa liệu có thoát khỏi bị pháp luật trừng phạt đang là điều được dư luận xã hội Trung Quốc quan tâm mạnh mẽ

Tờ Tân Kinh Báo cũng đưa tin: hồi tháng 1/2015, Vương Chấn Hoa đã từng bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật điều tra; khi đó quan trường Thường Châu là trung tâm cơn lốc chống tham nhũng của tỉnh Giang Tô, nhiều quan chức bao gồm Thẩm Thụy Khanh – Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã lần lượt bị quật ngã. Thế nhưng, chỉ sau nửa tháng bị cách ly điều tra, Vương Chấn Hoa lại được quay về công ty tiếp tục làm ăn như không có chuyện gì xảy ra. Điều này cho thấy Vương Chấn Hoa không phải là một nhân vật bình thường!

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc để lại lời bình lo ngại, với bối cảnh chính trị và kinh doanh hùng hậu, Vương Chấn Hoa liệu có thể tránh được sự trừng trị của pháp luật. Theo số liệu của The Paper thì Vương Chấn Hoa có tổng tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 28 trong số những người giàu nhất Trung Quốc. Bên cạnh đó ông ta còn là Ủy viên Chính Hiệp thành phố Thượng Hải, đại biểu HĐND tỉnh Giang Tô và nhiều chức vụ như nói ở phần trên

Tuy nhiên việc báo chí trung ương và địa phương “vênh nhau” rõ rệt về một sự kiện như thế này là điều rất hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc./.