Bức thư nói hộ “nỗi lòng” dân di cư giành giải nhất Viết thư UPU quốc gia

VietTimes -- Với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”, Nguyễn Đỗ Huyền Vi hoàn thành xuất sắc bài viết chia sẻ những quan điểm với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.
Nguyễn Đỗ Huyền Vi và mẹ. Ảnh: An Dy
Nguyễn Đỗ Huyền Vi và mẹ. Ảnh: An Dy

Vượt qua hàng trăm bức thư vào vòng chung khảo, em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8/9, Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã giành giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2016 bằng bức thư viết về vấn đề người tị nạn trên thế giới.

Trong phần đầu bức thư, Quán quân UPU 2016 quốc gia viết: “Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới dưới thời Donald Trump. Và cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình. Ngày đầu nhậm chức ông đã mong mỏi giải quyết vấn đề hòa bình và người tị nạn”.

Bằng những kiến thức của mình về tình hình thời sự thế giới, Huyền Vi đã thuyết phục ban giám khảo bằng ý tưởng về việc lấy ý tưởng của tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo tặng cho dân di cư. Và minh chứng bằng hình ảnh cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã thức tỉnh cả thế giới kể cả ông.

“Ông sẽ đặt tên đảo là Aylan, xây bến tàu, nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước và tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR (Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn) của ông đồng tình và hợp tác tiến hành. Theo cháu, đây là một ý tưởng đầy tính nhân văn, là giải pháp tối ưu cho bài toán người tị nạn mà cả thế giới đang đối mặt”, bức thư của Huyền Vi chia sẻ.

Ngoài ra, Huyền Vi còn gợi ý cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về những tỷ phú sẵn sàng bỏ ra 99% tài sản của mình để làm từ thiện như người giàu nhất thế giới Bill Gates; huyền thoại vùng Omaha-ông Warren Buffett; CEO Facebook-Mark Zucherberg; anh em nhà Kack…

Không chỉ vậy, Huyền Vi cho rằng: Hàng triệu người tị nạn chạy trốn chiến tranh, nghèo đói sẽ nhận được hai điều: Sự sống và bình yên. Các nước đang có người tị nạn đổ về sẽ không phải đau đầu và tranh cãi về người tị nạn. Người mua đảo cho người tị nạn sẽ được lưu danh. Các quốc gia bán đảo cũng sẽ được lợi và có thể những hòn đảo ấy trở thành những quốc gia độc lập… 

“Ý tưởng” của Huyền Vi đã chinh phục Hội đồng giám khảo UPU Việt Nam và giành giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 46.

Nguyễn Đỗ Huyền Vi hiện đang học sinh lớp 8/9, Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng), là học sinh giỏi toàn diện, năng động. Năm học 2015-2016 Huyền Vi đoạt giải nhất thành phố và giải khuyến khích quốc gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn (Văn, Sử, Giáo dục công dân) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tính đến nay, TP.Đà Nẵng có 7 học sinh đoạt giải nhất quốc gia. Trong đó có 1 học sinh đoạt nhất quốc tế viết thư UPU. Riêng Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu) đã có 3 học sinh đoạt giải nhất là Hồ Thị Hiếu Hiền (UPU 39, nhất quốc tế và nhất quốc gia), Đào Thụy Thùy Dương (UPU 42) và Nguyễn Đỗ Huyền Vi (UPU 46). 

Ngoài ra, còn có 4 học sinh khác là Nguyễn Thị Thủy Tiên, lớp 9 Trường Thực hành sư phạm (UPU 27); Trần Thị Phượng Quỳnh, lớp 9 Trường THCS Nguyễn Khuyến (UPU 29); Võ Thị Thu Thảo, lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (UPU 32); Nguyễn Đắc Xuân Thảo, lớp 7 Trường THCS Nguyễn Huệ (UPU 38, giải nhì Quốc tế).