Bộ Xây dựng nói có thiếu sót, Đà Nẵng “thanh minh” do vừa thi công vừa lo thiết kế

VietTimes -- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản phản hồi những thiếu sót được nêu trong kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý xây dựng của Sở Xây dựng TP trong giai đoạn 2012-2016.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản phản hồi những thiếu sót được nêu trong kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý xây dựng của Sở Xây dựng TP trong giai đoạn 2012-2016.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản phản hồi những thiếu sót được nêu trong kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý xây dựng của Sở Xây dựng TP trong giai đoạn 2012-2016.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, ngày 10/7/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Kết luận thanh tra số 311/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giai đoạn 2012-2016.

Kết luận này đã được một số cơ quan báo chí dẫn lại và đó là lý do khiến Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thông cáo báo báo chí để "nói rõ" thêm.

Theo đó, Kết luận thanh tra này cho biết, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng theo phân cấp của UBND TP đã "cơ bản thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng và đã đạt được một số kết quả tốt như: số lượng giấy phép xây dựng năm tăng; số công trình không có giấy phép giảm; công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép đã thực hiện tốt. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật tại địa phương, góp phần tạo nên cảnh quan, kiến trúc đô thị văn minh, sạch đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nâng cao chất lượng sống của người dân".

Tuy nhiên, Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra một số thiếu sót về nội dung của giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp trong thời gian trên. 

Toàn văn thông cáo báo chí này đọc tại đây.

Trước những thiếu sót mà Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng: “Việc cấp giấy phép xây dựng trong thời gian qua được Sở Xây dựng thực hiện căn cứ trên Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Các nội dung thiếu sót giai đoạn 2012-2016 được Sở Xây dựng giải trình tại Công văn số 5463 ngày 21/6/2017 và khắc phục theo nội dung kết luận trên, có báo cáo kết quả thực hiện gửi Thanh tra Bộ Xây dựng theo Công văn 8704/SXD-TTS ngày 29/9/2017”.
Riêng những thiết sót tại các dự án của Công ty TNHH Biệt thự và khách sạn Biển Đông Phương; Công ty Cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng; Công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng… được Sở Xây dựng “giải trình” là do tính cấp cấp bách của việc triển khai các công trình hạ tầng phục vụ APEC 2017. Tại phiên họp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh có ý kiến đồng ý xem xét, nghiên cứu áp dụng một số dự án hạ tầng phục vụ sự kiện từ nguồn vốn ngân sách theo Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Với việc này, theo Sở Xây dựng Đà Nẵng thì UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật (trường hợp thiết kế ba bước) và thiết kế bản vẽ thi công (trường hợp thiết kế hai bước), cấp phép xây dựng với việc thi công xây dựng công trình.

“Tại công văn số 2102/BXD-HĐXD ngày 27/9/2016 của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thống nhất cho phép các chủ đầu tư công trình trên được tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng cùng với việc thi công xây dựng công trình”- Sở Xây dựng Đà Nẵng phản hồi.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng công bố, từ tháng 10/2012 đến hết tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp tổng số 6.926 giấy phép các loại, đoàn kiểm tra theo xác suất 180 giấy phép xây dựng thì tất cả giấy phép không đúng theo quy định.

Cụ thể, 116/180 trường hợp thiếu nội dung “loại, cấp công trình”; 28/180 trường hợp thiếu nội dung “cốt xây dựng công trình”; 30/180 công trình thiếu nội dung chỉ giới đường đỏ; 50/180 trường hợp thiếu nội dung “hệ số sử dụng đất”... Và sau khi kết thúc thanh tra, Bộ Xây dựng đã có văn bản công bố Kết luận Thanh tra vào ngày 14/7/2018 tại Thanh tra Bộ Xây dựng.

Được biết, trong thời gian qua, bên cạnh việc cấp các giấy phép xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý 4.731 lượt, phát hiện 149 trường hợp vi phạm, tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ 51 trường hợp. Đồng thời tiến hành xử lý tháo dỡ đối với nhiều công trình xây dựng sai phép như: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp The Song, Dự án Khách sạn Eden... thể hiện quyết tâm của thành phố lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực.