Bộ tư lệnh CENTCOM Mỹ nói gì về đòn tấn công tên lửa đánh Syria?

VietTimes -- Bộ Tư lệnh trung tâm CENTCOM Mỹ bất ngờ đưa ra tuyên bố về kết quả gây tranh cãi trong cuộc tấn công tên lửa của hải quân Mỹ đánh vào sân bay quân sự Shayrat. Rất nhiều ý kiến trái chiều nhau bùng phát khi tổng thống Donal Trump đưa ra một bình luận vào cuối tuần trước.
Vị trí sân bay quân sự Shayrat ở Syria
Vị trí sân bay quân sự Shayrat ở Syria

Trên tài khoản Twitter của mình, tổng thống Trump đưa bình luận:

Lý do mà không tấn công vào đường băng là hạ tầng này rất dễ dàng và không tốn kém để sửa chữa nhanh chóng (lấp đầy nhanh chóng)!

Theo lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump, hải quân Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawks đánh vào sân bay Shayrat của không quân Syria gần thành phố Homs.

Theo Fox News, dẫn nguồn tin từ tình báo Mỹ cho biết:  tình báo Mỹ  chắc chắn rằng cuộc tấn công bằng khí độc sát thương dân thường ở Syria là do chiến đấu cơ của chính quyền Syria thực hiện, xuất kích từ căn cứ không quân Shayat, phía đông nam tỉnh Homs.

"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công này gây hư hại nghiêm trọng và phá hủy nhiều máy bay quân sự của Syria cũng như các cơ sở hạ tầng, kho tàng, trang thiết bị tại sân bay Shayrat".

- Đại úy Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bình luận

Nhưng một vấn đề gây tranh cãi trên mạng xã hội là quân đội Syria đã nhanh chóng đưa sân bay quân sự Shayrat trở lại hoạt động chỉ trong vài giờ sau khi cuộc tấn công của không quân Mỹ. Những chiến tích này khiến cho trên các phương tiện truyền thông xã hội dấy lên một làn sóng tranh cãi đáng lo ngại. Kết quả là các phương tiện truyền thông chính thống, dẫn nguồn từ những “quan chức quốc phòng dấu tên” và thậm chí cả tổng thống Trum đã cố gắng giải thích "thành công" từ ngày 08.04.2017. Bây giờ, CENTCOM cũng buộc phải tham gia.

Trên trang mạng xã hội Twitter, CENTCOM đưa ra 3 tuyên bố:

-  Việc phá hủy hoàn toàn sân bay quân sự Shayrat không phải là ý định của chúng tôi

- Ý đồ chiến lược của chúng tôi là tiêu hủy khả năng tấn công hóa học của quân đội Syria.

- Chúng tôi tấn công sân bay, máy bay chiến đấu, nhưng không nhằm vào các kho vũ khí hóa học của quân đội Syria.

Theo Fox Newst: CENTCOM khẳng định chắc chắn rằng quân đội Syria có một số "kho vũ khí hóa học" (!) trên sân bay quân sự Shayrat và tên lửa Tomahawk của hải quân Mỹ không tấn công vào mục tiêu này nhằm không làm tổn hại lớn về con người.

Nhưng CENTCOM không cung cấp được bất cứ một một bức ảnh vệ tinh nào về kho vũ khí hóa học. Có thể các sĩ quan CENTCOM xác định đó là bằng chứng "tối mật".

Truyền thông thế giới về kết quả cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quân sự tỉnh Homs - video For News

NT