Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số bắt đầu từ "nỗi đau", "đau" ở đâu giải quyết ở đó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 4/1/2021, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh MIC
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh MIC

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, tỉnh Sóc Trăng có nhu cầu ứng dụng CNTT, công nghệ số vào công tác quản lý việc nuôi tôm, phát triển du lịch thông minh thì cần chủ động xây dựng riêng cho tỉnh một phần mềm quản lý dựa trên bản đồ số phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn tỉnh. Đặc biệt phần mềm này được viết với tinh thần lấy người dân làm trung tâm và người dân nhìn thấy lợi ích của việc sử dụng phần mềm này cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ và tự nguyện cập nhật dữ liệu.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh, chuyển đổi số là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng CNTT nhưng là sự phát triển mang tính đột phá. Đột phá ở chỗ thay vì làm dần dần, làm từng phần thì có thể làm ngay, làm toàn diện, đặt mục tiêu cao và làm nhanh.

Và trước những băn khoăn của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về việc chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hãy bắt đầu từ chính "nỗi đau", đau chỗ nào, dùng công nghệ số giải quyết "nỗi đau" ấy trước sẽ thấy hiệu quả ngay. Bộ trưởng đặt ra câu hỏi: Sóc Trăng có muốn tăng số lượng bác sỹ/1 vạn dân, có muốn giải quyết tình trạng thiếu giáo viên? Nếu không có công nghệ số, chuyển đổi số thì đây là những khó khăn không dễ dàng đưa ra giải pháp. Nhưng nay, với các phần mềm như VOV BACSI24 hay Telemedicine, người dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận với những bác sĩ giỏi nhất tại Hà Nội, TPHCM. Với học liệu số, nền tảng số, học sinh tỉnh Sóc Trăng có thể được giảng dạy bởi những giáo viên giỏi nhất ở các đô thị lớn.

Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng chi 1 đồng cho công nghệ phải tạo ra 2 đồng, 3 đồng. Đó là hiệu quả, công nghệ số như vậy mới thực sự đi vào cuộc sống. Và giá trị này phải đo đếm được vì CNTT chủ yếu tạo ra giá trị vật chất.

Để giúp tỉnh Sóc trăng trong việc chuyển đổi số, người đứng đầu Bộ TT&TT cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Sóc Trăng trong tiến trình chuyển đổi số và sẽ hỗ trợ tỉnh trong các vấn đề như đầu tư vào nền tảng nào cho hiệu quả, đặt hàng của doanh nghiệp nào, mức giá bao nhiêu. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT sẽ chọn Sóc Trăng là một trong những tỉnh đi đầu trong việc chuyển đổi số cấp huyện – huyện Cù Lao Dung. Trong tháng 1/2021 phải xác định những nền tảng số quan trọng tỉnh cần xây dựng là gì, giao cho doanh nghiệp nào và thực hiện theo phương thức nào.