Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp TGĐ Hãng thông tấn Mexico

Chiều 25/9, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã tiếp đoàn đại biểu Hãng thông tấn NOTIMEX của Mexico do Tổng Giám đốc Alejandro Ramos Esquivel dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

ộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son (bên phải) đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của Tổng Giám đốc NOTIMEX dành cho Việt Nam. (Ảnh: B.M)

ộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son (bên phải) đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của Tổng Giám đốc NOTIMEX dành cho Việt Nam. (Ảnh: B.M)

Tổng Giám đốc Alejandro Ramos Esquivel đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam những năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua sự hợp tác với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) sẽ tăng cường hợp tác thông tin với Việt Nam để người dân Mexico hiểu biết thêm về Việt Nam.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Tổng Giám đốc NOTIMEX đối với Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: “Dù cách nhau nửa bán cầu nhưng Việt Nam luôn nhận được tình cảm ủng hộ của Mexico. Từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (19/8/1975) đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Chúng tôi đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả giữa NOTIMEX với TTXVN từ năm 1997 đến nay, với các hoạt động như trao đổi cung cấp thông tin, tổ chức triển lãm sách – báo - ảnh tại Mexico và Việt Nam. Đây là những hoạt động hữu hiệu trong việc truyền thông hình ảnh, con người Việt Nam đến người dân Mexico cũng như hình ảnh, con người Mexico đến người dân Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã cung cấp cho đoàn NOTIMEX những thông tin cập nhật về hiện trạng phát triển của báo chí ở Việt Nam. Theo đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến sự nghiệp báo chí, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp TGĐ Hãng thông tấn Mexico ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng Tổng Giám đốc NOTIMEX 1 bức tranh ghép bằng tem để làm kỷ niệm. Ảnh: B.M

“Hiện Chính phủ, Bộ TT&TT cùng các cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí tại Việt Nam đang triển khai quy hoạch báo chí toàn quốc và đang lần thứ 2 sửa đổi Luật Báo chí theo hướng phát huy dân chủ của người dân, tăng cường tự do báo chí, tự do ngôn luận, tạo cơ hội cho báo chí ngày càng phát triển. 

Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện để TTXVN duy trì, phát triển quan hệ với NOTIMEX. Mong NOTIMEX thực hiện tốt nhất những cam kết đối với TTXVN, đẩy mạnh quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, có nhiều hoạt động hợp tác phong phú, đa dạng hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thêm.   

NOTIMEX là hãng thông tấn Nhà nước của Mexico, được thành lập ngày 20/8/1968. Hiện NOTIMEX được xếp là hãng thông tấn quan trọng thứ 2 trong số các hãng thông tấn sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha, và là hãng thông tấn đứng đầu tại Mỹ Latinh, đứng trong nhóm 20 hãng thông tấn nổi trội trên thế giới.

NOTIMEX đã thiết lập quan hệ hợp tác với TTXVN từ năm 1997, ngay sau khi TTXVN mở Cơ quan thường trú tại thủ đô Mexico City.

Tháng 7/2015 vừa qua, 2 bên đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó, hàng ngày, TTXVN cung cấp text tiếng Anh và Tây Ban Nha, ảnh chú thích tiếng Anh; cung cấp hằng tuần video tiếng Tây Ban Nha cho NOTIMEX. Cơ quan thường trú TTXVN tại Mexico City khai thác tin, ảnh, Ban biên tập Tin Đối ngoại TTXVN khai thác tin video trực tiếp trên trang web của NOTIMEX. Cùng với đó, NOTIMEX thường xuyên phối hợp, hỗ trợ phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Mexico trong hoạt động nghiệp vụ.

Theo Infonet