Bộ GTVT “dọa” thay BQL dự án Trung Lương – Mỹ Thuận

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công – tư (PPP) chuẩn bị sẵn phương án thay thế Ban quản lý dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trong trường hợp dự án này vẫn không có tiến triển gì trong thời gian tới.
Sơ đồ tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận
Sơ đồ tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Sáng nay, 26-8-2015, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long) - là đơn vị quản lý dự án - đã làm việc với Bộ GTVT về tình hình thực hiện Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Toan, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long cho biết, đến nay vốn chủ sở hữu đóng góp cho dự án đạt 91,29%; hiện tổng công ty đang bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho địa phương và dự kiến sẽ bàn giao xong trước giữa tháng 9-2015.

Chính quyền Tiền Giang là địa phương có dự án đi qua, theo ông Toan, cũng đang hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật các thửa để ra thông báo thu hồi đất và công khai áp giá đến các hộ dân. Dự kiến tiến độ bàn giao mặt bằng một số gói thầu cũng sẽ được tiến hành vào giữa tháng 9-2015.

Như vậy, so với chỉ đạo trước đây của Bộ GTVT thì những công việc mà Tổng công ty Cửu Long dự kiến thực hiện xong vào giữa tháng 9-2015 đã trễ một tháng - những công việc này bộ đã yêu cầu hoàn thành trước 15-8-2015.

Thực tế, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khởi động đã được sáu tháng, nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể, các thủ tục pháp lý, công tác thu xếp vốn, công tác lựa chọn nhà thầu, công tác thiết kế bản vẽ kỹ thuật, công tác giải phóng mặt bằng… đều chậm.

Do đó lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cửu Long và cả Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (liên doanh chủ đầu tư) phải thay đổi cách điều hành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, nguồn tài chính để kết thúc công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2015 này.

Tại buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết nếu thời gian tới tiến độ dự án vẫn không có tiến triển thì bộ sẽ có biện pháp mạnh; và ông đã yêu cầu Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công – tư (PPP) chuẩn bị sẵn phương án thay thế Ban quản lý dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trong trường hợp dự án này vẫn không có tiến triển gì trong thời gian tới.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp giáp với điểm cuối đường cao tốc TPHCM - Trung Lương đang khai thác) và kết thúc tại nút giao Quốc lộ 30 (gần cầu Mỹ Thuận).

Theo thiết kế, đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51,1 ki-lô-mét tuyến cao tốc và 4,5 ki-lô-mét tuyến nối; với tổng nguồn vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng. Công trình này đi qua địa bàn thị xã Cai Lậy và các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước của tỉnh Tiền Giang. Thời gian xây dựng khoảng 4 năm, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018.

Trước đây, ngày 29-11-2009, dự án đã được Công ty cổ phần đầu tư phát triển đường cao tốc BIDV khởi công, nhưng sau đó gặp khó khăn về vốn đầu tư nên bị “đóng băng”.

Hơn 5 năm sau, ngày 7-2-2015 dự án được khởi công lần thứ hai. Lúc này nhà đầu tư được Bộ GTVT chỉ định là liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc - Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh - Công ty CP đầu tư xây dựng BMT - Công ty TNHH Tập đoàn Thắng Lợi - Công ty CP Hoàng An và Công ty CP Đầu tư cầu đường CII.

Theo TBKTSG