Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến để lạm dụng, quấy rối trẻ em

VietTimes -- Hôm nay (13/4), ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT- đã ký văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet.

Học sinh cấp tiểu học của Trường Wellspring học online tại nhà. Ảnh: Wellspring

Học sinh cấp tiểu học của Trường Wellspring học online tại nhà. Ảnh: Wellspring

Thời gian qua, các địa phương, cơ sở giáo dục, đào tạo đã tích cực triển khai việc dạy học qua Internet được học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh hưởng ứng và đạt được nhiều kết quả tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet đã xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến để đăng tải nội dung độc, phản cảm, phản giáo dục, lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, không đảm bảo an toàn và đã gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, trung cấp sư phạm tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Các trường tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua Internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh trong dạy học qua Internet.

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19.

Xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng  phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, cơ sở đào tạo nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Công văn này và báo cáo kết quả xử lý các vấn đề xảy ra về Bộ GD&ĐT.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm