Bí thư Xuân Anh xấu hổ khi xảy ra chìm tàu trên sông Hàn

VietTimes -- Chúng tôi ý thức được việc báo chí rất quan tâm đến vụ tai nạn, thành phố Đà Nẵng cảm thấy xấu hổ trong vụ này và chúng tôi nhận khuyết điểm trong quản lý Nhà nước đối với vụ tai nạn vừa rồi.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cảm thấy xấu hổ khi để xảy ra vụ chìm tàu Thảo Vân 02
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cảm thấy xấu hổ khi để xảy ra vụ chìm tàu Thảo Vân 02

Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh liên quan đến vụ tai nạn chìm tàu Thảo Vân 02 trong buổi làm việc với đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa dẫn đầu diễn ra sáng nay 9/6. 

Bí thư Xuân Anh xấu hổ khi xảy ra chìm tàu trên sông Hàn ảnh 1Vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 02 trên sông Hàn được xem là sự cố đáng tiếc gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, liên quan đến vụ chìm tàu Thảo Vân 2 khiến 3 người chết xảy ra vào tối 4/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, đây là sự cố đáng tiếc và là người đứng đầu thành phố, lãnh đạo thành phố nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Để khắc phục vụ tai nạn, Đà Nẵng đã nhanh chóng ứng cứu, đề ra các phương án cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ các nạn nhân. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy họp đã họp, đề ra hướng xử lý nghiêm túc đối với các cá nhân liên quan, để xảy ra vụ tai nạn. 

“Vụ tai nạn là một sự cố đáng tiếc. Chúng tôi nhận trách nhiệm. Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và cách chức một số đồng chí liên quan, sa thải các nhân viên tham gia kíp trực hôm xảy ra sự việc”, ông Xuân Anh nói.

Quan điểm xử lý nghiêm đối với sự việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: "Hướng xử lý là rất nghiêm và sẽ sớm đưa ra xét xử công khai. Trách nhiệm của lãnh đạo các Sở GTVT, Sở Du lịch cũng được Ủy ban Kiểm tra xem xét hình thức xử lý. Tinh thần là không có bao che".

Bí thư Xuân Anh xấu hổ khi xảy ra chìm tàu trên sông Hàn ảnh 2ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá cao hiệu quả trong hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn giữa các lực lượng chức năng Đà Nẵng trong ứng cứu vụ chìm tàu Thảo Vân 02

Về trách nhiệm của người đứng đầu thành phố khi để xảy ra sự việc đáng tiếc liên quan đến tàu Thảo Vân 02, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhận trách nhiệm của mình và cảm thấy xấu hổ khi để xảy ra vụ tai nạn chìm tàu đêm ngày 4/6. "Người ta rất quan tâm đến Đà Nẵng. Chúng tôi ý thức được việc đó và khi xảy ra sự cố gì là cả nước đều biết . Nên thành phố cảm thấy xấu hổ trong vụ này. Chúng tôi nhìn nhận rằng, nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra vụ việc này và không đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan nào cả. Chúng tôi nhận khuyết điểm trong quản lý Nhà nước đối với vụ tai nạn vừa qua".

Để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sẽ những tàu nào đủ tiêu chuẩn thì mới cho hoạt động trở lại. Việc hoán cải tàu cá sang làm tàu du lịch sẽ chấm dứt. Đồng thời ưu tiên cơ chế đóng mới đội tàu chuyên phục vụ du lịch.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị Đà Nẵng cần chú ý về an toàn đối với tất cả các phương tiện giao thông tham gia chở người từ đường bộ đến đường thủy, đường hàng hải,.. Nhất là các phương tiện chở từ 5 người trở lên.

Ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân vụ chìm tàu Thảo Vân 02, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá cao hiệu quả trong hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn giữa các lực lượng chức năng Đà Nẵng và đánh giá cao sự có mặt kịp thời của lực lượng người dân tại chỗ trong việc hạn chế thấp nhất số người thương vong trong vụ tai nạn. 

"Nếu không có sự huy động lực lượng tàu thuyền, người dân tại chỗ mà trông chờ vào lực lượng chính quy chuyên nghiệp thì thảm họa rất lớn, vì nhanh nhất phải nửa tiếng sau lực lượng chuyên nghiệp mới tổ chức được công tác cứu nạn. Bài học này chúng tôi cũng đã chia sẽ tại cuộc diễn tập tại các địa phương khác. Và Đà Nẵng cần đề nghị để Thủ tướng Chính phủ biểu dương những “người hùng thầm lặng” đã tham gia cứu nạn vụ chìm tàu này", ông Khuất Việt Hùng nói.