Bí thư huyện tường trình gì về đường hầm xuyên núi!

VietTimes - Báo chí luôn phản ánh nhiều nội dung không tốt xảy ra trên địa bàn huyện Tây Giang gây dư luận xấu, mất uy tín cán bộ. Vậy thực hư việc này như thế nào?

 ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang

ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang

Ngày 31-3, Văn phòng Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang vừa gửi “Đơn tường trình” về việc “Đào hầm xuyên núi làm hầm rượu” lên Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam và Huyện ủy Tây Giang.

Báo chí gây dư luận xấu?

Theo ông Bh'riu Liếc, Sau thời gian Tết âm lịch 2016, báo chí luôn phản ánh nhiều nội dung không tốt xảy ra trên địa bàn huyện Tây Giang, như: “A Tiêng, lệnh đào vàng”, “Bí thư huyện đào xuyên núi làm hầm rượu”… gây dư luận xấu, mất uy tín cán bộ. Vậy thực hư việc này như thế nào?

“Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, tôi tham gia công tác trên 30 năm, vào Đảng hơn 25 năm. Đã từng giữ nhiều trọng trách như: Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương khóa XI, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy khóa XXI; Tỉnh ủy viên; Đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiều nhiệm kỳ; Trình độ tôi có hai bằng đại học; qua lớp Cao cấp khóa I. Tôi luôn được cán bộ, nhân dân huyện Tây Giang và nhân dân Lào giáp biên giới với Tây Giang yêu mến, giúp đỡ, động viên để bản thân tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao phó.

Từ đó, bản thân tôi đủ biết những việc gì mình nên làm, nên tránh; tôi không muốn để phụ lòng tin của bà con nhân dân, cán bộ đảng viên tin tưởng ở mình, luôn lấy công việc làm thước đo phấn đấu, việc gì có lợi cho dân Tây Giang tôi làm hết sức mình để phục vụ vì lợi ích của nhân dân.

Đọc bài báo: “Bí thư huyện đào xuyên núi “làm hầm rượu”, nhiều đêm gần như tôi thức trắng, suy sụp tinh thần, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, gia đình, con cháu, cán bộ và nhân dân huyện Tây Giang, dễ tạo điểm nóng, gây mất an ninh biên giới”.

Đào hầm là để phục hồi nghề truyền thống

“Việc đào hầm tại chính vườn nhà của tôi là đúng có thực. Tôi và mấy cháu trong nhà tranh thủ lúc ngày nghỉ đào hầm này từ năm 2009 đến năm 2014 (2015, 2016 chưa đào lại thì bị dư luận lên án); phương tiện đào dùng công cụ thô sơ, như: cuốc, xà beng, xẻng, xi-rô đục đá, xe cút-kít. Không dùng sắt thép, ciment…

Hầm mới đào thông lỗ chưa hoàn chỉnh, chiều cao hầm có chỗ 1,8-2m; rộng 1m; dài 48 m thông qua từ nhà bếp xuống đường cái (không phải hàng trăm mét một số báo nêu)”, ông Bh’riu Liếc chia sẻ.

“Mục đích đào hầm để làm gì? Đây là sở thích cá nhân vì muốn phục hồi nghề gia truyền của gia đình có truyền thống nấu rượu từ men lá rừng, gạo ba trăng, thời gian qua gần như bị thất truyền.

Tôi nghĩ sau này khi hết tuổi phục vụ có thời gian rãnh rỗi sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình (vì hồi trước quê ông già cũng hay để rượu trong hang đá, rượu thơm ngon).

Đơn thuần chỉ nghĩ và làm vì mục đích đó, chứ đâu có vàng bạc đào lấy làm giàu bất chính, như một số báo, dư luận suy diễn, quy kết. Cả huyện Tây Giang này ai chả thấy tôi đào hầm 6, 7 năm nay, đất đá lấy từ hầm ra hiện vẫn còn y cả đống ngay miệng hầm gần đường trục chính của tuyến đường số 01 đi biên giới, đất đá này hiện nay úa màu, rêu mốc. Vậy nếu có vàng bỏ ngoài như vậy sao không thấy ai lấy đất đá đó mà làm giàu?”, ông Bh’riu Liếc nói về mục đích đào hầm.

Vi phạm ở luật nào quy định tự đào hầm?

Ông Bh’riu Liếc cho rằng: “Tôi đơn thuần nghĩ, mình đào hầm trên thửa đất của gia đình (có bìa đỏ-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước… thấy không ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư, không vi phạm luật tục của dân tộc và pháp luật”.

Bí thư huyện tường trình gì về đường hầm xuyên núi! ảnh 1

Miệng hầm xuyên núi được gia đình ông Bh'riu Liếc đào từ năm 2009 đến nay.

“Đào hầm có ai biết không?”, ông Bh’riu Liếc nhấn mạnh: “Cả dân Tây Giang đa phần đều biết, đều thấy vì miệng hầm từ nhà bếp thông ngay trục đường chính của trung tâm huyện. Riêng họp Chi bộ, tôi đều báo cáo gia đình đào hầm, nấu rượu, nuôi heo .Tôi không dấu giếm tổ chức. Ngược lại, Chi bộ luôn động viên gia đình tôi nên nấu rượu sạch làm thương hiệu đặc sản Tây Giang”.

“Việc một số báo chí lên án tôi gây dư luận xôn xao trái chiều, bản thân và gia đình tôi là người trong cuộc đến giờ phút này kiểm tra lại toàn bộ sự việc hoàn toàn không biết mình vi phạm ở luật nào quy định tự đào hầm trên thửa đất của mình được pháp luật công nhận là vi phạm pháp luật? hay vi phạm đạo đức xã hội? Người tự làm ăn lương thiện cũng bị xã hội lên án, sao muốn sống tốt cũng khó thế?”, ông Bh’riu Liếc thắc mắc.

“Kính đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm kiểm tra, kết luận sai đúng chỗ nào. Nếu kết luận tôi sai, tôi hoàn toàn chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của cấp trên. Ngược lại, nếu tôi không vi phạm pháp luật, Điều lệ Đảng thì Tổ chức có trách nhiệm bảo vệ uy tín, danh dự cán bộ, chỉ đạo các báo chí đã tố cáo sai sự thật, đền bù danh dự, uy tín theo quy định của pháp luật!”, ông Bh’riu Liếc đề nghị.