Bí thư Hà Nội: Nhà 8B Lê Trực sai 16 m thì cắt 16 m

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, thành phố phải coi sai phạm tại cao ốc 8B Lê Trực là điển hinh để xử lý nhằm răn đe cho các công trình khác.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.

Ngày 13/10, tại cuộc Hội nghị lần thứ 23, Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu các sở ngành tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm.

“Sai phạm của công trình 8B – Lê Trực đã rõ rồi. Giờ đi vào xử lý. Tôi đề nghị thành phố phải coi đây là điển hình để xử lý nhằm răn đe cho các công trình khác. Trong tương lai Hà Nội còn nhiều công trình xây dựng nữa, không thể để trường hợp như vậy xảy ra” - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Nghị những năm qua thành phố đã xử lý khá nhiều công trình lớn vượt nhiều tầng, sai giấy phép. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm, không chấp hành biện pháp xử lý thì không cho đưa vào mua bán, giao dịch, không cho đưa vào khai thác sử dụng.

Theo ông Phạm Quang Nghị, Hà Nội việc xử lý các công trình vi phạm rất đơn giản, không cần biện pháp gì mới lạ. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16 m thì cắt đi 16 m. Không giật cấp, yêu cầu giật cấp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, TP sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh.

“TP nên coi đây là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì các công trình còn được xây dựng trên địa bàn thành phố còn rất nhiều trong tương lai” – Bí thư Hà Nội nói.

Theo báo cáo của UBND Hà Nội, dự án cao ốc 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Theo Giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

UBND TP Hà Nội khẳng định, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

Theo Zing