Bí thư Hà Nội giãi bày chuyện ngập úng của thủ đô

Ông kể xưa ga Hàng Cỏ chỉ một trận mưa lớn nước cả tuần chưa rút hết, có những trận mưa xuống nước ngập mà người bán hàng rau phải bơi thuyền bán hàng. Nhưng giờ hạ tầng thoát nước của HN đã cải thiện rất lớn.

Bí thư Hà Nội giãi bày chuyện ngập úng của thủ đô

Vấn đề chống ngập úng được cử tri quận Đống Đa nêu tại cuộc tiếp xúc của đoàn ĐBQH Hà Nội chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 của QH sắp diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Cử tri Phạm Hồng Thao (phường Cát Linh) đề nghị thành phố quan tâm giải quyết hệ thống cống chính từ địa bàn phường chạy ra đường Đê La Thành bị tắc đã 15 năm, mỗi đợt mưa lớn gây ngập nghiêm trọng.

Bí thư Hà Nội giãi bày chuyện ngập úng của thủ đô ảnh 1

Cử tri Phạm Hồng Thao

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu Sở Xây dựng và quận phải đến sớm đế kiểm tra, mang theo sơ đồ quy hoạch thoát nước theo, cần làm rõ hệ thống ngày xưa như nào, bây giờ làm sao và các giải pháp thực hiện.

Ông Nghị cũng chia sẻ thêm, Hà Nội trong những năm qua, hạ tầng cơ sở được cải thiện rất lớn và đáng kể, năng lực tiêu thoát nước có thể nói tốt hơn ngày xưa rất nhiều. Lớp người có tuổi trên 35 - 40 ngày xưa đi làm chứng kiến điểm úng, ngập của TP Hà Nội so với cách đây 10 năm thì "khác nhau ghê gớm".

Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị

Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị

Ông kể xưa ga Hàng Cỏ chỉ một trận mưa lớn nước cả tuần chưa rút hết, có những trận mưa xuống nước ngập mà người bán hàng rau phải bơi thuyền bán hàng. Hay công viên Thống Nhất xung quanh khu Trung Tự đều là những điểm ngập nặng. Nhưng giờ số điểm ngập đã ít hơn rất nhiều, thời gian ngập cũng đã ít đi. Dù vậy công tác hoàn thiện hạ tầng chống ngập, thoát nước còn phải làm tốt hơn nữa.

Cử tri Nguyễn Khoa Xuân (phường Trung Tự) nêu lo ngại về công tác phòng chống tham nhũng nếu cứ để như hiện nay thì VN sẽ luôn luôn "đứng thứ nhất" thế giới về tham nhũng. Theo ông, để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng thì trước khi dân bầu phải công khai tài sản, chứng minh nguồn gốc tài sản. Đồng thời thành lập một ban phòng chống tham nhũng độc lập không phụ thuộc hiện nay.

Trước ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho hay, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước đang làm hết sức mình, quyết liệt.

Với kiến nghị thành lập một ban phòng chống tham nhũng độc lập, ông Nghị lý giải, độc lập cũng phải hiểu 1 cách tương đối, độc lập với ai, ban có đủ liên ngành công an, Viện kiểm sát, mặt trận, báo chí... sức mạnh tổng hợp như vậy còn khó khăn.

"Nếu ban "gì đấy" gọi là độc lập không gắn với ai cả thì dựa vào đâu mà triển khai, dựa vào đâu có kinh phí, dựa vào đâu mà đi điều tra. Tinh thần chúng ta sẽ làm mọi biện pháp kể cả tuyên truyền , vận động giáo dục cho tới biện pháp bỏ tù, không trừ một biện pháp nào cả", ông Nghị nhấn mạnh.

Theo VNN