close Đăng nhập

Bệnh Covid-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B, người bệnh có được miễn phí điều trị?

VietTimes – Khi bệnh Covid-19 chuyển từ nhóm A sang B, bệnh nhân sẽ không được điều trị miễn phí như trước. Tuy nhiên, phác đồ điều trị không thay đổi.

Bệnh Covid -19 sẽ không còn nằm trong nhóm A nữa
Bệnh Covid -19 sẽ không còn nằm trong nhóm A nữa

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đưa ra tại buổi Toạ đàm - trao đổi về truyền thông y tế do Bộ Y tế tổ chức, diễn ra chiều 14/6.

Việc Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bệnh Covid-19 ở nhóm A thì ngân sách nhà nước sẽ trả chi phí khám, chữa bệnh, khi sang nhóm B thì Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Do vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, khi bệnh Covid-19 đã chuyển sang nhóm B, người bệnh sẽ không được miễn phí 100% như trước, mà phải chi trả như các bệnh khác. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán theo quy định. Chỉ có sự thay đổi trong việc thanh toán chi phí điều trị, chứ phác đồ điều trị bệnh Covid-19 không thay đổi.

VT_ Liên Hương.JPG
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương

Về thời gian công bố chính thức bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để có quyết định chính thức, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2023.

Hiện Bộ Y tế đang chỉnh sửa các hướng dẫn về chuyên môn như chẩn đoán, điều trị, phòng chống lây nhiễm của Covid-19 để khi Thủ tướng ký công bố hết hiệu lực của Quyết định 447 ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch Covid-19, thì Bộ Y tế sẽ ký ban hành Hướng dẫn về chuyển dịch Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B.

“Việc chuyển nhóm Covid-19 sẽ kéo theo một chuỗi công việc cần giải quyết khi người bệnh sẽ không được điều trị miễn phí mà phải chi trả tiền khám chữa bệnh. Trách nhiệm của các địa phương lớn hơn, cần phải có kế hoạch phòng chống dịch bệnh vững, lồng ghép giám sát Covid-19 với các tác nhân gây bệnh đường hô hấp” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

VT_GS Lân.jpeg
GS.TS. Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế

Cũng tại buổi tọa đàm, GS.TS. Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế - cho biết, khi chuyển bệnh Covid-19 sang nhóm B, Bộ Y tế sẽ rà soát, sửa đổi, cập nhật Hướng dẫn giám sát và phòng, chống Covid-19 cho phù hợp tình hình. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam luôn giám sát đồng bộ về tình hình dịch bệnh.

Hoạt động giám sát Covid-19 sẽ được lồng ghép vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp, bao gồm cả giám sát cúm trọng điểm, để khi bệnh có biến đổi bất thường, là có thể phát hiện nhanh chóng, nhất là khi có biến thể mới. Đặc biệt, công tác giải trình tự gene virus vẫn tiếp tục tiến hành, đồng thời, giám sát các ca viêm phổi nặng, bệnh nặng, ổ dịch bất thường; bảo đảm năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại cơ sở y tế.

Khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì phân loại dựa trên bệnh học là chủ yếu. Tại Việt Nam, nhóm A chủ yếu là các biện pháp về hành chính xã hội, khi sang nhóm B thì bỏ các hoạt động kiểm soát về hành chính xã hội. Hay nói cách khác là nếu nhóm A thì cùng với ngành y tế còn có các bộ, ngành tham dự chống dịch. Còn khi sang nhóm B thì chủ yếu do ngành y tế triển khai.

VT_Ha Anh Duc.jpg
Ông Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế

Theo ông Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế - việc kiểm soát được dịch Covid-19 đảm bảo đủ điều kiện chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Từ đầu năm 2023 đến nay, số mắc Covid-19 giảm 8,5 lần so với 2021, giảm 48 lần so với 2022. Tỉ lệ người bệnh Covid-19 nhập viện thấp hơn; tỉ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Số liều vắc xin Covid-19 đã tiêm trên 100 người dân tại Việt Nam cao hơn 1,6 lần so với trung bình của thế giới. Tỉ lệ tiêm liều cơ bản cao hơn 1,4 lần so với trung bình của thế giới và tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại cao hơn 2 lần so với trung bình thế giới. Đến nay, tổng số liều vắc xin đã tiêm là hơn 266 triệu.

Căn cứ với tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam, đối chiếu các quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và theo khuyến cáo cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã đề xuất điều chỉnh bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B.

Y tế

Não mô cầu tấn công trở lại

Não mô cầu tấn công trở lại

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa ghi nhận một ca tử vong do não mô cầu. Trong khi đó, cả nước đã có 95 ca mắc từ đầu năm, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ, khiến cơ quan y tế cảnh báo nguy cơ lây lan trong mùa đông - xuân.

Trường Đại học Y Hà Nội có thêm 38 GS, PGS

Trường Đại học Y Hà Nội có thêm 38 GS, PGS

Chiều 24/12, Trường Đại học Y Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho 38 nhà giáo được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn trong đợt xét năm 2025.

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng


Kiên định đồng hành cùng Bộ Y tế trong những chính sách khó khăn, VietTimes đã chứng minh vai trò của báo chí không chỉ là đưa tin, mà còn là bảo vệ sự thật và lợi ích của người dân.