Bế mạc Olympic Tokyo 2020: Đoàn Mỹ bất ngờ vươn lên dẫn đầu

VietTimes – Sau 16 ngày tranh tài sôi nổi, Olympic Tokyo 2020 chính thức khép lại với việc đoàn Mỹ bất ngờ vượt Trung Quốc để giành ngôi nhất toàn đoàn.

80% VĐV Mỹ là các sinh viên đại học và dự Olympic lần thứ 2 . Ảnh AP

80% VĐV Mỹ là các sinh viên đại học và dự Olympic lần thứ 2 . Ảnh AP

Kết thúc ngày thi đấu áp chót, đoàn Trung Quốc vẫn nhất toàn đoàn với 38 HCV, đoàn thể thao Mỹ đứng nhì với 36 HCV. Ngày thi đấu cuối cùng 8/8/2021, đoàn Mỹ vào chung kết 5 nội dung, trong khi đó đoàn Trung Quốc vào chung kết 3 nội dung. Việc các VĐV Trung quốc thất bại ở 3 trận chung kết khiến cho đoàn Mỹ tràn đầy cơ hội vươn lên nhất toàn đoàn nếu như giành thêm được 2 HCV.

Nhưng họ đã làm tốt hơn thế rất nhiều khi trong ngày thi đấu thứ 16, Mỹ đã giành được thêm 3 tấm huy chương Vàng ở môn bóng rổ, xe đạp và bóng chuyền nữ. Đặc biệt là các cô gái của đội tuyển bóng chuyền Mỹ đã lập kỳ tích khi lần đầu tiên giành được huy chương Vàng Olympic, sau khi đánh bại Brazil 3-0 ở chung kết.

Mỹ khép lại Olympic Tokyo 2020 ở vị trí nhất toàn đoàn với 39 huy chương Vàng, 41 huy chương Bạc và 33 huy chương Đồng (tổng cộng 113 huy chương các loại).

80% VĐV Mỹ là các sinh viên đại học.

Bế mạc Olympic Tokyo 2020: Đoàn Mỹ bất ngờ vươn lên dẫn đầu ảnh 1

Bóng chuyền Mỹ giành chiếc HCV thứ 39, củng cố ngôi đầu. Ảnh AP

Dù có lúc cách biệt đến 8 HCV nhưng do trắng tay ở ngày cuối cùng, đoàn thể thao Trung Quốc phải ngậm ngùi xếp ở vị trí thứ hai toàn đoàn với 38 huy chương Vàng, 32 huy chương Bạc và 18 huy chương Đồng. Đoàn thể thao nước chủ nhà Nhật Bản cũng đã giành được thành tích ấn tượng và vị trí thứ ba là hoàn toàn xứng đáng.

Olympic Tokyo 2020 tổng cộng đã có 93 đoàn trong tổng số 206 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự, đã giành được huy chương. Tổng cộng đã có 339 bộ huy chương được trao cho các vận động viên (riêng môn nhảy cao nam có 2 vận động viên cùng giành huy chương Vàng).

Bế mạc Olympic Tokyo 2020: Đoàn Mỹ bất ngờ vươn lên dẫn đầu ảnh 2

Bảng xếp hạng Olympic Tokyo 2020. Ảnh Tuổi trẻ

Khu vực Đông Nam Á cũng có 4 quốc gia giành được huy chương ở kỳ Olympic này gồm Philippines, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Tại Olympic Tokyo 2020, đoàn thể thao Việt Nam góp mặt thi đấu ở 16 nội dung với 18 vận động viên. Rất đáng tiếc, dù đã thi đấu nỗ lực nhưng đoàn Việt Nam đã không thể giành được bất cứ tấm huy chương nào.